Đọc sách phải là nhu cầu tự thân

Thứ sáu - 12/04/2024 05:09
Lợi ích của việc đọc sách thì ai cũng rõ nhưng để tạo lập thói quen đọc sách là một trong những điều khó khăn. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, cách đọc truyền thống (đọc sách giấy) dường như không chiếm được ưu thế trong lựa chọn của số đông. Thay vào đó, mọi người có thể đọc sách điện tử trên máy tính, điện thoại di động và nhiều người chọn lựa nghe sách nói thay vì phải đọc. Ưu điểm của loại hình sách điện tử là có thể đọc ở mọi lúc, mọi nơi rất thuận tiện, dễ dàng miễn là bạn có một cái điện thoại thông minh.

Những năm gần đây có nhiều chương trình khuyến đọc nhằm thu hút mọi người, nhất là bạn trẻ làm quen với việc đọc sách, thuyết trình, giới thiệu những cuốn sách hay, đặc biệt là trong các trường học – một môi trường đòi hỏi mỗi người phải tự học bằng cách đọc thêm rất nhiều cuốn sách khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của những hoạt động này có lẽ chỉ gói gọn trong khuôn khổ của chương trình hay trong thời gian nó diễn ra, thậm chí chỉ có tính chất “cho có”, hưởng ứng là chính.

Vậy làm sao để bạn trẻ có thói quen đọc sách mà không cần phải hô hào, không cần phải đưa ra những quy định bắt buộc nhằm “ép” họ phải tìm đến với sách? Theo quan điểm của người viết, cần phải biến việc đọc sách thành nhu cầu tự thân. Bạn đọc có thể tham khảo những kinh nghiệm dành cho việc đọc sách như sau.

1. Tạo dựng một thói quen tốt rất khó khăn

Hãy chấp nhận một sự thật rằng để tạo ra một thói quen tốt luôn khó khăn. Xác định được điều đó thì bạn đọc mới xây dựng được động cơ thực sự cho hoạt động đọc của mình. Bạn đang cầm trên tay một cuốn sách, nếu không có lý do gì để đọc nó, chắc chắn những điều mà cuốn sách mang lại sẽ không được bạn tiếp thu. Bởi thiếu động cơ sẽ dẫn đến việc thiếu cảm hứng và vì vậy bạn khó có thể trở thành một người “đồng sáng tạo” với tác giả cuốn sách.


Để tạo dựng thói quen đọc sách, bạn đọc nên “ép” mình vào một khung giờ nào đó trong ngày và dành toàn bộ thời gian đó cho việc đọc sách. Hãy tạo ra một động cơ cho việc đọc (có thể là nghiên cứu, giải trí hay khám phá về một điều gì mà mình chưa biết hoặc mơ hồ). Nếu được hãy chọn một cuốn sách giấy và ngồi ở một nơi nào đó thật yên tĩnh, mát mẻ để thưởng thức sách như một “món ăn” ngon.

2. Dừng lại ngay khi bạn cảm thấy mệt

Đối với những người đã có thói quen và đam mê đọc sách thì ngược lại, khi họ mệt mỏi họ thường tìm đến sách. Nhưng đối với những người chỉ cần nhìn thấy dòng chữ trên trang sách là muốn đi ngủ thì việc dừng lại ngay khi bạn cảm thấy mệt là một lời khuyên chân thành.

Khi bạn đọc sách, nếu điều trong sách là những gì bạn khao khát có được, hay chí ít nó cũng hưỡng dẫn bạn phải làm gì để vượt qua những rắc rối mà bạn đang gặp phải thì chắc chắn bạn sẽ không thể dừng lại. Bạn thường đọc đến trang cuối cùng để tìm ra câu trả lời cho chính mình. Tuy nhiên, nếu cơ thể đã có những dấu hiệu báo rằng chúng ta đang mệt mỏi thì bạn đừng ngại ngùng dừng lại. Một cuốn sách hay không chỉ nên đọc một lần. Nó cần được đọc đi đọc lại, vì mỗi lần đọc lại như thế, có thể bạn sẽ khai thác được điều gì đó khác với những điều mà bạn đã cảm nhận được trước đây.

3. Chơi với sách

Điều này không hề buồn cười vì bạn biết đấy, sách luôn là một người bạn. Không phải cứ nghiêm túc với người bạn ấy mới dẫn đến một tình bạn thắm thiết. Hãy cùng chơi với người bạn ấy, để người bạn ấy truyền cho bạn cảm hứng về cuộc sống. Ở một góc độ nào đó, ngay cả đối với người viết, việc tạo ra một cuốn sách thực chất cũng là một trò chơi về ngôn ngữ. Họ sắp đặt các ý tưởng bằng những con chữ và truyền vào đó những ẩn dụ, ý tưởng của mình nhằm giúp bạn đọc nhận ra những chân lý, sự thật của cuộc đời.


Mỗi cuốn sách là một cuộc dạo chơi của bạn về một lĩnh vực của cuộc sống. Nó không chỉ là trải nghiệm của tác giả mà còn là trải nghiệm của chính người đọc khi biết soi rọi những gì đã trải qua của bản thân để đánh giá những nhận định có trong sách hợp lý hay không. Tùy theo quy tắc của trò chơi do bạn tự đặt ra, bạn sẽ nhận lại được những giá trị tích cực mà sách mang lại. Làm chủ việc đọc sách theo lẽ đó cũng là làm chủ trong sân chơi này.

Hãy bắt đầu trò chơi này bằng một hành động cụ thể. Cầm cuốn sách lên, bỏ chiếc điện thoại của bạn xuống và một thế giới khác sẽ mở ra trước mắt bạn…
Lưu Nguyễn
         
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây