Tổ chức phiên tòa giả định góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Thứ hai - 25/03/2024 06:25
Sáng ngày 25/3, buổi sinh hoạt “Diễn án” với chủ đề  “Xét xử tội cố ý gây thương tích” do CLB Phiên tòa sinh viên (Khoa Luật học) tổ chức thực hiện đã ra thành công tốt đẹp và thu hút sự quan tâm đông đảo của quý thầy/cô và các bạn học viên tại Trung tâm GDNN - GDTX TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự chuyên nghiệp trong tổ chức, buổi diễn án đã diễn ra thành công và thu hút sự chú ý của người tham dự. Bằng cách mô phỏng lại một vụ án thực tế, sinh viên đã có dịp trải nghiệm và áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế, từ đó nâng cao khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và tư duy phản biện.


Phiên tòa giả định đã diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các điều luật được áp dụng trong tình huống giống như phiên tòa thực tế. Từ Hội đồng xét xử đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, thư ký phiên tòa đến bị cáo, bị hại…đều do các cán bộ, nhân viên của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên của Khoa Luật học nhập vai, thể hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong phiên tòa xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.


Phiên tòa giả định không chỉ là hoạt động sinh hoạt của sinh viên, mà còn là một cơ hội sinh viên thể hiện kỹ năng thực hành và hiểu biết về hệ thống pháp luật. Qua việc tham gia vào vai trò của luật sư, bị cáo hoặc các vị giám định, các sinh viên đã có cơ hội tiếp cận với quy trình pháp lý một cách trực tiếp và thực tế nhất.


Không chỉ giúp sinh viên thêm hiểu biết về hệ thống pháp luật mà phiên tòa giả định còn giúp sinh viên rèn luyện khả năng phán đoán, phân tích vấn đề và tư duy logic. Đặc biệt, việc tham gia vào vai trò khác nhau trong phiên tòa cũng giúp sinh viên phát triển kỹ năng tự tin và trách nhiệm cá nhân. Đặc biệt, trong bối cảnh môi trường học tập ngày càng đòi hỏi sự ứng dụng thực tiễn, tổ chức phiên tòa giả định là một cách hiệu quả để kết nối lý thuyết và thực tiễn, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.
 

Thông qua buổi “Diễn án”, học sinh cũng đã hiểu được vai trò, các vị trí việc làm cụ thể đối với việc lựa chọn ngành Luật nói chung và Luật Kinh tế tại trường Đại học Bình Dương nói riêng. Tại buổi sinh hoạt “Diễn án”, Phòng Tuyển sinh Trường Đại học Bình Dương còn tổ chức gian hàng tư vấn hướng nghiệp nhằm mang đến các thông tin bổ ích, thiết thực về xét tuyển đại học cho các bạn học viên khối lớp 12 tại trung tâm.  


Hy vọng rằng, Trường Đại học Bình Dương sẽ tiếp tục có cơ hội gắn kết và tổ chức thêm nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác với trung tâm, nhằm giúp sinh viên, học viên được trang bị những kỹ năng cần thiết để tự tin và thành công trong tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây