Đại học Bình Dương tham dự hội thảo khoa học Quốc tế

593

Từ ngày 06 – 16/6/2019, phái đoàn Trường Đại học Bình Dương đã đến và tham dự Hội thảo Quốc tế Liên bang Nga  “Hệ thống vật lý và điều khiển điện tử CPS & C'2019” (Cyber – Physical Systems and Control) do Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg (Nga) – ngôi trường có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ của nước Nga. Theo bảng xếp hạng của Round University Ranking (RUR), Trường Đại học Bách khoa St.Petersburg hiện đang xếp thứ 275 trong Bảng xếp hạng các trường khoa học kỹ thuật tốt nhất trên thế giới.

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ (áo đen, bìa trái, hàng đầu) trong Hội thảo diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg

TS. Nguyễn Ngọc Tân (áo xanh, bìa trái, hàng đầu) trong Hội thảo diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg

TS. Nguyễn Ngọc Tân – Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử Trường Đại học Bình Dương, thành viên trong phái đoàn của Nhà trường tham dự Hội thảo chia sẻ: Hội nghị được tổ chức nhằm Kỷ niệm 35 năm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg và Trường Đại học Leibniz (Đức). Dựa trên mối quan hệ hợp tác lâu năm giữa Đại học Bình Dương và Đại học Bách khoa Saint Petersburg, trong đợt này, BGH Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg đã gửi thư mời tham dự đến Trường Đại học Bình Dương. Tại Hội thảo, Trường Đại học Bình Dương đã trình bày bài tham luận với chủ đề “Network challenges for cyber physical systems in training programmes” do TS. Cao Việt Hiếu, TS. Nguyễn Hoàng Sỹ và TS. Nguyễn Ngọc Tân và các tác giả khác thực hiện.

Hội thảo năm nay đã thu hút rất nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới trong lĩnh vực vật lý và điều khiển điện tử đến tham dự bao gồm: Nga, Phần Lan, Đức, Úc, Bỉ, Mỹ, Syria, Hà Lan, Ukraine… Đặc biệt, Trường Đại học Bình Dương là đơn vị giáo dục duy nhất của khu vực Đông Nam Á tham dự Hội thảo khoa học Quốc tế này.

Phái đoàn Trường Đại học Bình Dương tham quan phòng Lab của Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ – Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Robot và Trí tuệ nhân tạo cho biết: Trải qua gần 10 ngày diễn ra, Hội thảo đã tập trung làm rõ, đóng góp ý kiến và chia sẻ các thông tin xoay quanh những lĩnh vực như: Điều khiển tự động, trí tuệ nhân tạo, xây dựng phát triển phòng Lab. Đồng thời, thảo luận về việc xây dựng các thiết bị và sản phẩm ứng dụng liên quan đến hệ thống Robot FESTO cho AI điều khiển hệ thống đóng gói, robot chơi cờ, cánh tay robot, các robot mini… Sau khi trình bày tham luận, các bài báo của Nhà trường sẽ được công bố và đăng trên những tạp chí Scopus Indexed.

Nằm trong chương trình làm việc tại Hội thảo, phái đoàn Trường Đại hoc Bình Dương đã có cuộc gặp gỡ với đại diện Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg để triển khai xây dựng các thiết bị cho Phòng Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Bình Dương trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong các buổi tham dự Hội thảo Quốc tế của phái đoàn Trường Đại học Bình Dương:

Được thành lập năm 1899, Trường Đại học Bách khoa St.Petersburg (St.Petersburg State Polytechnical University- SPbSPU) là trường đại học nổi tiếng không những ở nước Nga mà cả ở nước ngoài trong lĩnh vực kỹ thuật và kinh tế. Theo bảng xếp hạng của Round University Ranking (RUR), Trường Đại học Bách khoa St.Petersburg hiện đang xếp thứ 275 trong Bảng xếp hạng các trường khoa học kỹ thuật tốt nhất trên thế giới.

Hiện nay, SPbSPU đào tạo 3 cấp bậc, bao gồm: Cấp bậc Chuyên gia (kỹ sư, các nhà kinh tế, quản lý): 101 chuyên ngành; Cấp bậc Cử nhân và Thạc sỹ: 51 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật; Cấp bậc Tiến sỹ và Tiến sỹ Khoa học: 90 chuyên ngành.

Số lượng sinh viên của SPbSPU hiện nay khoảng 30.000 người. Trong số hàng ngàn giáo viên của SPbSPU có trên 500 Giáo sư, TSKH, 25 Viện sỹ. SPbSPU có sự hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng với trên 280 trường đại học, 130 viện nghiên cứu, 170 cơ sở sản xuất từ trên 55 quốc gia. 

SPbSPU cũng có truyền thống lâu đời về đào tạo sinh viên quốc tế. Năm 2012 có 3.056 sinh viên quốc tế theo học tại trường (trong đó có 917 sinh viên theo chế độ Hiệp định giữa các chính phủ, 2.139 theo chế độ Hợp đồng).

Lịch sử hơn 120 năm của trường gắn lên với những tên tuổi đã từng giảng dạy và học tập tại đây. Nhà nobel vật lí P.L. Kapisa, N. N. Semenov, J. I. Alpherov, các viện sĩ A. F. Ioffe, I. V. Kurchatov, A. A. Radsig, nhà thiết kế máy bay O. K. Antonov (người thành lập hãng sản xuất máy bay Antonov) – chỉ là một vài trong số hàng trăm nhà khoa học và quản lí sản xuất nổi tiếng.

Ban Biên tập