TS.LS Nguyễn Bình An trình bày tại Hội thảo khoa học “Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng có yếu tố lao động trong các quan hệ dân sự, thương mại”

Thứ năm - 13/01/2022 02:43

Ngày 12/1/2022, Hội thảo cấp trường do Đại học Luật TP. HCM tổ chức với chủ đề “Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng có yếu tố lao động trong các quan hệ dân sự, thương mại” thu hút đông đảo học giả, giảng viên tham gia bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp, xoay quanh 6 tham luận được trình bày tại Hội thảo. Trong đó, TS.LS Nguyễn Bình An – Giảng viên cơ hữu Khoa Luật học, Trường Đại học Bình Dương đã trình bày bài tham luận “Nhận diện người làm việc không có quan hệ lao động tại doanh nghiệp trong pháp luật một số quốc gia trên thế giới và một số gợi mở hoàn thiện pháp luật Việt Nam” (Identifying a person working without industrial relationship at enterprises in the laws of several countries around the world and the suggestions for improving Vietnamese laws).

TS.LS Nguyễn Bình An trình bày tham luận “Nhận diện người làm việc không có quan hệ lao động tại doanh nghiệp trong pháp luật một số quốc gia trên thế giới và một số gợi mở hoàn thiện pháp luật Việt Nam” 

Bài tham luận đã đưa ra các tiêu chí nhận diện “người lao động” và “người làm việc không có quan hệ lao động” trên cơ sở nghiên cứu pháp luật của một số quốc gia trên thế giới (Hoa Kỳ, Châu Âu) và Bộ luật Lao động năm 2019 của Việt Nam; từ đó, phân tích, đánh giá và chỉ ra những bất cập trong pháp luật Việt Nam. Qua nghiên cứu, TS.LS Nguyễn Bình An đã đề xuất những gợi ý hoàn thiện pháp luật Việt Nam như: “Bộ luật Lao động năm 2019 cần được sửa đổi, bổ sung các quy định về hợp đồng lao động theo định hướng chú trọng đánh giá tình trạng thực tế quan hệ việc làm giữa người làm việc và doanh nghiệp hơn là cố gắng định hướng văn bản thỏa thuận giữa hai bên trở thành hợp đồng lao động… Đồng thời, pháp luật cần tăng mạnh chế tài xử phạt hành chính, hoặc đưa ra chế tài hình sự trong trường hợp doanh nghiệp cố tình né tránh tạo lập quan hệ lao động”; “…sửa đổi, bổ sung quy định về người làm việc không có quan hệ lao động theo hướng có sự phân loại với những tiêu chí rõ ràng về nhà thầu độc lập – nhà thầu phụ thuộc” để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người làm việc không có quan hệ hợp đồng lao động…

TS.LS Nguyễn Bình An trình bày tại Hội thảo

Các kiến nghị, đề xuất hoàn thiện pháp luật đối với người làm việc việc không có quan hệ lao động của TS.LS Nguyễn Bình An nhận được nhiều sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu. Được biết, pháp luật lao động là một trong những mảng nghiên cứu thế mạnh của TS.LS Nguyễn Bình An trong thời gian qua.

Xem thêm tin bài liên quan đến Hội thảo đăng tải ngày 12/1/2022 tại: Báo Sài Gòn Giải phóng Online: https://www.sggp.org.vn/can-che-tai-hinh-su-truong-hop-doanh-nghiep-ne-tranh-tao-lap-quan-he-lao-dong-788086.html Báo Pháp luật TP. HCM: https://plo.vn/phap-luat/toa-van-co-the-ap-bo-luat-lao-dong-khi-doanh-nghiep-ne-ky-hop-dong-1038692.html Trang tin điện tử Đảng bộ TP. HCM: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/nhan-dien-van-de-phap-ly-co-yeu-to-lao-dong-trong-cac-quan-he-dan-su-thuong-mai-1491889490

Tin bài: Vũ Nga – Khoa Luật học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây