Ngô Mai Lý - Gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

Thứ bảy - 08/01/2022 23:10

Hiến máu tình nguyện là hành động cao cả - một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống “tương thân tương ái”, “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình cần biểu dương và nhân rộng. Tiêu biểu là bạn Ngô Mai Lý – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau.

Chị Mai Lý trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện

Sinh năm 1991 tại xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn hoạt bát Mai Lý hiện là Chánh văn phòng Đoàn – Hội, Phó Bí thư Đoàn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người và bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2014, đến nay Mai Lý đã có 18 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Không chỉ dừng ở đó, hoạt động hiến máu được Mai Lý thực hiện thường xuyên mỗi khi có điều kiện.

Mai Lý tâm sự: “Mình còn trẻ, khỏe, với lại hiến máu cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hiến máu còn giúp cho bản thân sản sinh ra lượng máu mới. Với mình, tham gia hiến máu nhân đạo là việc làm có ý nghĩa, góp phần cứu sống người bệnh trong cơn nguy hiểm”.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, Mai Lý còn là một trong những chiến sĩ Hành trình đỏ Quốc gia năm 2015, và tham gia 5 năm liền chương trình Hành Trình Đỏ (từ năm 2016 đến 2020) tại Cà Mau. Ngoài việc trực tiếp tham gia hiến máu cứu người Mai Lý còn là một thủ lĩnh tuyên truyền, vận động các bạn sinh viên và người thân tham gia hiến máu. Mai Lý cũng là một “chủ công” tổ chức nhiều lớp tập huấn cho hơn 400 lượt cán bộ, sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau về công tác hiến máu và tiếp nhận máu an toàn. Trung bình mỗi năm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện do Mai Lý phụ trách tiếp nhận gần 600 đơn vị máu. Qua 06 năm hoạt động Câu lạc bộ HMTN của Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau tiếp nhận được gần 3.550 đơn vị máu.

Qua 06 năm hoạt động Câu lạc bộ HMTN của Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương – Cà Mau do chị May Lý làm Chủ nhiệm đã tiếp nhận được gần 3.550 đơn vị máu

Hành động cao đẹp và ý nghĩa của Mai Lý đã lan tỏa trong cộng đồng, giúp nhiều người hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo cũng như giải tỏa những băn khoăn về việc hiến máu.

Khi được hỏi tại sao Mai Lý lại tích cực tham gia hiến máu tình nguyện như vậy, bạn cho biết: “Việc hiến máu rất cần thiết và vô cùng quan trọng cho sự sống, những giọt máu của mình sẽ mang lại sự sống, hy vọng cho những bệnh nhân đang cần máu, nghĩ vậy mà mình tham gia hiến máu”.

Mai Lý cho biết thêm trong thời gian tới, bạn sẽ giữ gìn thói quen sinh hoạt, tập luyện để có sức khỏe tốt tiếp tục hiến máu cứu người; đồng thời Mai Lý cũng tiếp tục tuyên truyền, động viên gia đình, bạn bè đồng nghiệp, nhất là đội ngủ sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện cũng như đăng ký hiến mô, hiến tạng để giúp ích cho xã hội.

Với những việc làm thiết thực Mai Lý nhiều năm liền vinh dự nhận giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh, bằng khen của UBND tỉnh và bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam./.

Huỳnh Tiến Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây