Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án thi THPT sau năm 2020

1721

Sáng 25/9, tại cuộc họp “Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực” Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về lộ trình đổi mới thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ GD&ĐT dự kiến năm 2020 sẽ vẫn giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia giống như năm 2019 nhưng từ năm 2021 – 2025 kỳ thi THPT quốc gia sẽ có phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo Phùng Xuân Nhạ chia sẻ tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ: Sau nhiều năm triển khai, kỳ thi THPT Quốc gia đã phần nào đáp ứng được yêu cầu làm giảm áp lực cho thí sinh, khâu tổ chức thi cũng được gọn nhẹ và giảm bớt gánh nặng về kinh phí cho xã hội. Đồng thời, công tác tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT quốc gia của các trường đại học và cao đẳng đã diễn ra thuận lợi, phù hợp với yêu cầu chất lượng đầu vào của các trường.

Liên quan đến các thông tin về phương án thi THPT Quốc gia sau năm 2020, Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GD&ĐT cho biết: “Phương thức tổ chức thi vẫn là tổ chức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình bảo đảm tính khả thi”. Ông Mai Văn Trinh cho hay: “Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GD&ĐT, kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo và sử dụng trong tuyển sinh”.

Ông Mai Văn Trinh thông tin về phương án thi THPT Quốc gia sau năm 2020

Đối tượng dự thi sẽ là học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đáp ứng các quy định của Bộ GD&ĐT thì được hiệu trưởng trường THPT (hoặc giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên) cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT; nếu có nhu cầu dự thi để được cấp bằng tốt nghiệp THPT sẽ được tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Phương án thi sau năm 2020 được xây dựng trên 3 nguyên tắc, bao gồm: Bảo đảm tính ổn định của lộ trình đổi mới thi và tuyển sinh; Không gây xáo trộn đối với việc dạy, học của giáo viên và học sinh; Không gây bức xúc xã hội và áp dụng lý thuyết khảo thí hiện đại và ứng dụng tối đa thế mạnh của công nghệ thông tin trong tổ chức thi. Theo Bộ GD&ĐT, tính khả thi của hoạt động tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ trên thế giới với các tổ chức khảo thí độc lập như ETs, ACT…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp

Chia sẻ về việc thi trên máy tính, Phó Thủ tướng cho rằng cần phải có lộ trình để thực hiện trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho học sinh; làm thận trọng trên quy mô nhỏ để đánh giá và có lộ trình mở rộng dần.

Cần làm chắc chắn, nhưng cũng phải rất tích cực. Phải chuẩn bị kĩ trước khi lấy ý kiến góp ý rộng rãi” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Ban Biên tập