Bảo quản bưởi da xanh tại vườn bằng chế phẩm sinh học nano-chitosan

608

Bưởi da xanh là một loại trái cây phổ biến, chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol… Tuy nhiên, khi xuất khẩu bưởi lại dễ bị hư hỏng do vi khuẩn, nấm tấn công, tỷ lệ thất thoát từ 25-35% tùy vào các yếu tố nhiệt độ, ẩm độ và không khí ở khu vực tồn trữ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm, giảm tính thương mại. Vì vậy, một phương pháp bảo quản bưởi an toàn cho cả người mua và người bán, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn đảm bảo giữ cho trái bưởi được tươi lâu, giảm thất thoát sau thu hoạch vẫn luôn là bài toán thách thức đối với các nhà khoa học.

Trước thực trạng trên, nhóm nghiên cứu của TS. Hoàng Ngọc Cương – Trưởng Khoa Công nghệ sinh học Trường Đại học Bình Dương đã sản xuất thành công chế phẩm sinh học nano-chitosan. Nhóm đã tiến hành xử lý nano-chitosan trên trái bưởi da xanh sau thu hoạch tại vườn của người dân đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Được biết, nhóm nghiên cứu của TS. Hoàng Ngọc Cương đã có nhiều năm kinh nghiệm về nghiên cứu tách chiết chitin, chitosan và tiến hành khảo nghiệm ứng dụng khả năng kháng bệnh sau thu hoạch trên nhiều đối tượng trái cây khác nhau.

 

Pha dung dịch nano-chitosan trước khi phun lên trái bưởi

TS. Hoàng Ngọc Cương cho biết: Chế phẩm nano-chitosan có kích thước hạt dưới 100nm, được tạo ra từ chitosan nền có độ deacetyl trên 95% và khối lượng phân tử dưới 500 kDa. Chitosan là sản phẩm được tách chiết từ phụ phẩm vỏ tôm, chitosan có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và an toàn khi sử dụng.

Trái bưởi phân loại, cắt cuống và rửa sạch

Chia sẻ về quy trình bảo quản bưởi da xanh bằng chế phẩm nano-chitosan, TS. Hoàng Ngọc Cương cho biết: Trái bưởi sau khi thu hái và phân loại sẽ tiến hành cắt cuống đúng kỹ thuật, rửa sạch, để ráo và phun đều nano-chitosan lên phần vỏ trái, tập trung nhiều nhất ở cuốn trái, tại vết cắt. Sau đó, trái bưởi được để khô tự nhiên hoặc dùng quạt hỗ trợ. Trái bưởi sau khi được làm ráo sẽ được xếp vào thùng carton có khoét lỗ nhằm làm thông thoáng trong quá trình bảo quản. Các thùng carton được xếp trong kho bảo quản lạnh hoặc ở điều kiện thường tùy điều kiện cho phép.

Trái bưởi da xanh được xử lý nano-chitosan (ngoài cùng bên phải) so với mẫu đối chứng (bên trái)

Sau quá trình bảo quản kết quả cho thấy, trái bưởi sau khi được xử lý bằng chế phẩm nano-chitosan đã hạn chế được đáng kể các tác nhân vi khuẩn, nấm gây bệnh sau thu hoạch và có thể kéo dài thời gian bảo quản thêm từ 8 đến 30 ngày tùy điều kiện bảo quản.

Hoàng Ngọc Cương, Lê Thị Kim Phượng – Khoa Công nghệ Sinh học