Kinh nghiệm giúp sinh viên tìm được nơi thực tập tốt

340

Bạn đang là sinh viên năm 3, năm 4 và muốn tìm chỗ thực tập nhằm rèn luyện những kỹ năng làm việc trước khi chuẩn bị đi làm chính thức thì hãy xem bài viết này nhé!

  1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi đi thực tập

Lập danh sách các chương trình tuyển dụng thực tập: Việc tìm một công việc thực tập phù hợp chuyên ngành học là điều tương đối khó, do vậy các bạn sinh viên nên đầu tư thời gian để thu thập thông tin thực tập từ các công ty thông qua ngày hội việc làm, các diễn đàn, cổng thông tin nghề nghiệp giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ nghề nghiệp ứng tuyển vào vị trí thực tập: Mỗi công ty, mỗi vị trí thực tập thường có những yêu cầu khác nhau, do vậy các bạn phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ nghề nghiệp: Các bạn sinh viên nên chuẩn bị trước hồ sơ nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Những thành tích, kinh nghiệm đạt được bao gồm các thành tích học tập, hoạt động đoàn, xã hội bạn đã tham gia.

Chuẩn bị thư ngỏ ứng tuyển thực tập: Thư ngỏ ứng tuyển vào vị trí thực tập giúp các bạn nêu rõ những điểm mạnh của mình về kiến thức, kỹ năng đáp ứng tốt cho vị trí thực tập. Các bạn cũng sẽ nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp và lý do công việc thực tập ứng tuyển nằm trong quá trình rèn luyện và phấn đấu của bạn.

Nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng thực tập: Kiểm tra lại hồ sơ nghề nghiệp, thư ngỏ ứng tuyển thực tập phù hợp với vị trí thực tập. Xem lại các yêu cầu cụ thể của hồ sơ ứng tuyển để chuẩn bị đầy đủ. Kiểm tra tính chính xác các thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển, địa chỉ liên lạc… để tránh những trường hợp nhầm lẫn (ví dụ ứng tuyển vị trí thực tập của công ty này, nhưng nhầm lẫn tên đề gởi cho công ty kia…).

Nộp hồ sơ ứng tuyển: Nộp hồ sơ ứng tuyển một cách chu đáo, cẩn thận là thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng, người đọc hồ sơ của bạn. Phần lớn các công ty xem đây là “vòng loại” đầu tiên để kiểm tra tính cẩn thận, chú ý đọc kỹ thông tin của ứng viên.

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ thực tập tại Công ty TNHH Công nghệ điện tử Longood Việt Nam

  1. Giai đoạn phỏng vấn thực tập

Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn:

Nắm bắt các thông tin cơ bản của công ty, tên, vị trí của người phỏng vấn.

Đem theo một bản hồ sơ nghề nghiệp để tham khảo.

Trang phục chỉnh tề, nghiêm túc.

Đến trước giờ phỏng vấn 10-30 phút (đảm bảo tránh bị kẹt xe, đi trể)

Bảo đảm tay của bạn khô ráo khi bắt tay người phỏng vấn

Tham dự phỏng vấn:

Chào hỏi, bắt tay người phỏng vấn.

Giới thiệu ngắn gọn về bạn trong thời gian tối đa 3 phút.

Lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời đầy đủ, tránh lan man. Nếu người phỏng vấn đang nói nhiều hơn bạn khi đang hỏi bạn, điều đó có thể là bạn đã không cung cấp đầy đủ câu trả lời như họ mong đợi. Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời, bạn nên thành thật với người phỏng vấn về sự không chắc chắn đó.

Tập trung vào những điều bạn có thể làm tốt nhất cho công việc, chứ không phải những điều công ty tuyển dụng có thể làm cho bạn.

Tập trung vào những ưu điểm của bạn, tránh những điểm không phải là điểm mạnh của bạn, ngoại trừ được yêu cầu cụ thể từ người phỏng vấn.

Đặt câu hỏi với người phỏng vấn về chi tiết công việc thực tập, các yêu cầu khác của công việc thực tập, về thông tin của công ty. Bạn chỉ nên đặt ra tối đa 3 câu hỏi cho người phỏng vấn.

Chào và cám ơn khi ra về.

Sau buổi phỏng vấn:

Sau khi tham dự phỏng vấn, bạn nên gửi email cám ơn người phỏng vấn và công ty đã dành thời gian phỏng vấn và giải đáp những câu hỏi của bạn.

Theo dõi các phương tiện liên lạc (điện thoại, email, địa điểm đăng ký nhận thư) để công ty tuyển dụng có thể liên lạc phản hồi kết quả phỏng vấn. Sau thời gian quy định (quy định bởi công ty tuyển dụng, hoặc là 3–5 ngày làm việc sau ngày phỏng vấn), nếu như không nhận được phản hồi từ công ty tuyển dụng, bạn nên liên lạc để hỏi thăm tình trạng hồ sơ của bạn.

Nhận kết quả phỏng vấn: Nếu kết quả bạn được nhận công việc thực tập, bạn phải trả lời cám ơn và xác nhận sẽ tham gia công việc thực tập như yêu cầu của công ty. Nếu như kết quả không như mong đợi, bạn không đáp ứng được yêu cầu của công ty, bạn nên trả lời cám ơn công ty tuyển dụng và hy vọng sẽ tiếp tục có cơ hội làm việc với công ty trong tương lai.

Sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập và làm việc tại Công ty Moveo Bình Dương

  1. Giai đoạn tham gia thực tập

Tham gia chương trình thực tập, sinh viên tìm hiểu, chuẩn bị thông tin về công việc thực tập, kiến thức ngành nghề liên quan để có thể lên kế hoạch thực hiện công việc thực tập có kết quả tốt nhất đúng với yêu cầu đặt ra. Một số kinh nghiệm giúp ích các bạn như sau:

+ Nắm bắt thời gian thực tập cụ thể từ bắt đầu đến lúc kết thúc, thời gian làm việc hàng ngày theo quy định của công ty, tuân thủ triệt để nội quy của công ty.

+ Nắm bắt yêu cầu chi tiết đề tài và công việc thực tập.

+ Các kiến thức và kỹ năng đòi hỏi cho công việc thực tập (kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng “mềm”).

+ Yêu cầu của kết quả công việc thực tập, báo cáo thực tập (Bạn cần tìm hiểu trước mẫu báo cáo thực tập của trường, của công ty (nếu có).

+ Trách nhiệm, bổn phận cụ thể hàng ngày của bạn khi thực tập.

+ Lên kế hoạch làm việc chi tiết cho toàn bộ chương trình thực tập.

+ Bạn nên tham khảo ý kiến của người hướng dẫn và giáo viên hướng dẫn ở trường về kế hoạch của bạn và nghiêm túc tuân theo để bảo đảm đúng tiến độ công việc.

+ Báo cáo định kỳ với người hướng dẫn thực tập và giáo viên hướng dẫn ở trường.

+ Tham khảo ý kiến, giải pháp tư vấn của người hướng dẫn, các anh chị làm việc cùng nhóm cho các vấn đề gặp phải, nhưng lưu ý là trước hết bạn phải chủ động tìm hiểu để có được ý kiến, giải pháp riêng cho mình, cho dù giải pháp đó chưa hẳn là tốt nhất.

+ Hòa nhập vào bộ phận, dự án, phòng ban nơi bạn thực tập.

+ Bạn cần tạo mối quan hệ tốt với các anh chị làm việc nơi thực tập, bởi họ sẽ giúp hướng dẫn làm việc, hướng dẫn cách giao tiếp, cung cấp số liệu, góp ý kiến cho kết quả thực tập, báo cáo thực tập của bạn.

+ Chủ động tham gia các hoạt động nhóm, hoạt động thể thao… của công ty nếu được phép.

Thúy Hằng – Ban tuyển sinh