Giá trị và lợi ích từ khóa huấn luyện kỹ năng trong môi trường quân đội

630

Ngày 18/12/2022, tại Sư đoàn 7, Trường Đại học Bình Dương đã khai mạc khóa huấn luyện kỹ năng trong môi trường quân đội cho sinh viên khóa 25 của Trường. Đây là lần đầu tiên Trường triển khai nội dung này trong chương trình đào tạo, và cũng có lẽ là trường đại học đầu tiên đưa chương trình này vào nội dung giáo dục đào tạo.

Giảng viên hướng dẫn sinh viên cách sử dụng súng

Có thể là lần đầu nên có nhiều bỡ ngỡ cho cả sinh viên và những thầy cô tham gia. Tuy nhiên, xét về chủ trương, nội dung tổ chức thì chương trình phù hợp với triết lý giáo dục của Nhà trường – triết lý 4H và 4T. Cho nên việc triển khai nội dung đào tạo này là tất yếu, đảm bảo thực hiện đầy đủ các triết lý giáo dục Nhà trường đã đề ra.

Về lợi ích, có thể nói, mặc dù chương trình chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (mỗi đợt một tuần) nhưng với hàm lượng nội dung và các hoạt động được xây dựng, lợi ích mang lại cho các em sau khóa học thì rất nhiều. Cụ thể:

Thứ nhất, trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc chúng ta đã và sẽ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, với nhiều người đến từ các quốc gia trên thế giới là điều tất yếu, trong đó có sinh viên. Hơn nữa, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, nền sản xuất công nghiệp đòi hỏi chúng ta phải có kỷ luật, kỷ cương, phải đảm bảo tính tự chủ, tự giác trong quá trình làm việc.

Sinh viên tự sắp xếp vật dụng cá nhân của mình khi bước vào môi trường quân đội

Thứ hai, sinh viên là nhóm tuổi bắt đầu tự chịu trách nhiệm về các hành vi của bản thân trong quá trình tương tác với xã hội. Nếu trước đây, khi còn ở tuổi học phổ thông, các hành vi của các em đều có sự bảo hộ của cha mẹ thì đến tuổi này đã khác. Ngay khi bắt đầu vào trường đại học, các em đã phải chủ động cho cuộc sống của mình, tự sắp việc học tập, rèn luyện cho bản thân. Các em sau khi hoàn thành khóa học ở trường đại học, sẽ bắt đầu đi làm việc ở các cơ quan công sở, đơn vị sản xuất kinh doanh. Trong quá trình đó, các em cần rèn luyện cho mình tính kỷ luật, kỷ cương, biết tôn trọng bản thân và cộng đồng trong quá trình sống và làm việc. Có như vậy, các em mới có thể tồn tại, mới phát huy tốt khả năng của bản thân để đóng góp cho xã hội.

Thứ ba, quá trình rèn luyện, các em được sống là hoạt động trong môi trường tập thể, có nhiều bạn bè, thầy cô. Đây là không gian để nuôi dưỡng, kết nối, xây dựng tình cảm đồng môn, tình cảm con người, từ sự chia sẻ, thấu hiểu đến sự chung vai góp sức trong các hoạt động tập thể. Đặc biệt, khóa rèn luyện sẽ cho các em hiểu được những phẩm chất cao đẹp của người bộ đội Cụ Hồ trong thời chiến cũng như thời bình.

Sinh viên với hoạt động đọc sách trong môi trường quân đội

Và có thể còn nhiều lợi ích thiết thực khác nữa các em sẽ học được sau khóa huấn luyện. Tuy nhiên, với thời gian tham gia tương đối ngắn, các em và các bậc phụ huynh chưa nên kì vọng sẽ có những thay đổi lớn và thay đổi ngay mà cần phải có thời gian. Những kiến thức, kỹ năng các em được học trong một khóa chỉ mang tính gợi mở, trang bị cho các em những điều căn bản. Sau khi kết thúc các em cần phải duy trì việc rèn luyện thường xuyên mới trở thành thói quen, trở thành kỹ năng sống cho bản thân, lúc đó hiệu quả của khóa học mới đạt đến mức tốt nhất.

Sinh viên được trang bị kiến thức về thuốc

Nói chung, khóa “huấn luyện kỹ năng trong môi trường quân đội” mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực cho sinh viên nói chung, sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Bình Dương nói riêng. Tin rằng, với sự định hướng đúng đắn này, khóa học sẽ được duy trì, phát huy trong thời gian tới nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho xã hội.

Sinh viên áp dụng sơ đồ tư duy trong quá trình học tập, làm việc theo nhóm 

ThS.Phạm Hữu Hiến – Khoa XHHTT