Bạo lực học đường “kiểu mới”: Nỗi ám ảnh của học sinh ngày nay

7996

Đó chính là chủ đề trong chương trình “Tuyên truyền pháp luật” do Khoa Luật học Trường Đại học Bình Dương tổ chức tại Trường THPT Bình Phú (Bình Dương) sáng nay. Đây là lần thứ 3 Khoa Luật tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên trong tỉnh Bình Dương.

Sinh viên Khoa Luật học thông qua các tiểu phẩm để tuyên truyền Pháp luật

Bạo lực học đường là một cụm từ không còn quá xa lạ với mọi người dân, mọi tầng lớp mà đặc biệt là các cá nhân hay tổ chức trong lĩnh vực giáo dục. Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của xã hội trong thời đại công nghệ 4.0, bạo lực học đường đã và đang có những chuyển biến hết sức phức tạp không đơn thuần chỉ là những hành vi đánh nhau dẫn đến thương tích cho cơ thể mà bạo lực học đường còn diễn ra ở dưới góc độ khác với sự cố ý lạm dụng những tính năng của mạng xã hội của người sử dụng mạng xã hội để tra tấn, làm nhục nhân phẩm người khác gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Học sinh Trường THPT Bình Phú đặt câu hỏi

Lãnh đạo Khoa Luật học cho biết: Thông qua các buổi tuyên truyền pháp luật, Khoa Luật học Trường Đại học Bình Dương mong muốn sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức liên quan đến chủ đề này từ góc nhìn Pháp luật, qua đó giúp học sinh, sinh viên có thể tự bảo vệ mình trước vấn nạn bạo lực học đường “kiểu mới” như hiện nay.

Tại buổi tuyên truyền, thông qua các tiểu phẩm với nội dung được lấy từ những vụ án có thật trong đời sống, các bạn sinh viên khoa Luật học đã cung cấp những kiến thức pháp luật hữu ích xoay quanh chủ đề của chương trình.

Đ/c Nguyễn Ngọc Khanh – Bí thư Đoàn trường (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho BGH Trường THPT Bình Phú

Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi tuyên truyền:

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang trở nên khá phổ biến tại hầu hết những quốc gia trên thế giới. Báo cáo của cơ quan phòng, chống tội phạm LHQ mỗi năm trên thế giới có khoảng 4-6 triệu học sinh có liên quan trực tiếp đến bạo lực học đường.

Tại Việt Nam, bạo lực học đường hiện nay đang là vấn đề rất nghiệm trọng. Theo số liệu thống kê tại Hội thảo “Bạo lực học đường thực trạng và giải pháp” do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức vào năm 2017 mỗi năm toàn quốc xảy ra khoảng gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học, trung bình mỗi ngày có 5 vụ học sinh đánh nhau. Cũng theo Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB-XH) so với 10 năm trước số vụ bạo hành tại trường học hiện đã tăng gấp 13 lần.

Những số liệu này cho thấy, tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối tại mọi cấp học, lớp học với mức độ gia tăng ngày càng cao và hậu quả ngày càng lớn.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Ban Biên tập