Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4

Chủ nhật - 18/04/2021 13:28

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Ý nghĩa Ngày Sách Việt Nam 21/4

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam 21/4 tại Thư viện Trường Đại học Bình Dương

Trong những năm qua, được sự qua tâm của Ban Giám hiệu, Thư viện Trường Đại học Bình Dương đã tổ chức nhiều chương trình: Chuyên mục “Mỗi tuần một cuốn sách” trên website của Thư  viện; Nói chuyện chuyên đề: “Sách – Người thầy thầm lặng”, “Sử dụng thư viện hiệu quả”; Chương tình “Khuyến đọc và giao lưu với Nhà văn Hoàng Quốc Hải”; Giao lưu với Nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan…nhằm góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong toàn thể cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Năm nay, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 và Ngày sách & Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động phong phú: Triển lãm 500 bản sách gồm: Sách kỹ năng; kinh tế, ngoại ngữ, văn học…nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về văn hóa đọc và tầm quan trọng của việc đọc sách.  

Sinh viên Nhà trường tham quan các gian hàng sách tại Ngày Hội sách do Thư viện Trường Đại học Bình Dương tổ chức

Chương trình bán sách giá giảm đặc biệt, từ 10 - 30% của Nhà xuất bản Trẻ. Ngoài ra, còn phát động tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2021” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, Tỉnh Đoàn Bình Dương phối hợp tổ chức. Các hoạt động diễn ra tại Thư viện từ ngày 19-29/4/2021. Trân trọng kính mời Quý Thầy/ Cô và các bạn sinh viên tham gia.

Minh Hải - Thư viện Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây