Tết ai cũng mong về nhà

Thứ năm - 01/02/2024 22:45
Mẹ ơi con muốn về nhà
Ăn cơm của Mẹ nương qua kiếp người
Cuộc đời mệt quá đi thôi
Con như én nhỏ giữa trời phong ba….
… Chúng ta đều có rất nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi để trở về, đó là nhà.

Cứ mỗi năm khi bước vào tháng 12, trong lòng bao người lại chộn rộn, chuẩn bị cho những ngày đón tết. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn được sum vầy cùng gia đình trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.
         Có những người con xa quê phải chọn lựa ở lại nơi đất khách vì nhiều lý do, đó là người con đi du học xa, người công nhân không có đủ tiền mua vé cho chuyến xe ngày tết đắt đỏ, cũng có những em sinh viên muốn ở lại nơi phố thị đông người để kiếm thêm chút tiền trang trải học phí, …
        Đối với người Việt xa quê, dù là đi học hay đi lao động ở nước ngoài thì khoảng thời gian cuối năm là lúc dễ chạnh lòng. Nhìn dòng người hối hả, nhìn những gia đình nắm tay nhau trên phố với ngày bình thường nó rất đỗi bình thường nhưng những ngày cuối năm sẽ khiến họ nhớ đến gia đình, nhớ Tết quê nhà, nhớ người thân, bạn bè, nhớ không khí đoàn viên sum họp. Bởi họ đã trải qua một năm dài bươn chải nơi đất khách.
         Nhưng cuộc sống luôn cần sự đánh đổi, người đi học cần đánh đổi sự cô đơn để lấy từng con chữ, lấy sự trưởng thành, lấy kiến thức, người đi lao động thì lấy tiền về lo cho gia đình, người thân. Nhưng chung quy lại cũng đều là mong cho cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.
         Đối với người lao động ở tỉnh lẻ hay sinh viên đi học ở các thành phố lớn dù rút ngắn hơn về khoảng cách địa lý so với những người ra nước ngoài đi học, đi làm nhưng hoàn cảnh của họ cũng có những khó khăn tương tự. Vì không gom đủ tiền lên chuyến xe cuối năm về quê, người công nhân đành phải ở lại phòng trọ nơi thành phố lớn xa hoa - hoa cho người giàu, nhưng xa với người nghèo như họ. Sinh viên nghèo mong mỏi kiếm them thu nhập bán thời gian trong vài ngày tết ngắn ngủi để trang trải phần nào tiền học đỡ bố mẹ cho một năm học mới sắp bắt đầu.
          Và cứ thế một cái Tết qua đi, trong mỗi suy tư lại mong chờ một năm mới đến với bao ấp ủ.
Nguyễn Nhàn