TS. Nguyễn Hoàng Sỹ: “Phải kiên trì mới dẫn đến thành công”

374

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ – Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Robot và Trí tuệ nhân tạo Trường Đại học Bình Dương là một gương mặt không còn quá xa lại với giới nghiên cứu khoa học cả trong và người nước. TS. Nguyễn Hoàng Sỹ là tác giả chính của gần 40 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí, hội thảo quốc tế có chỉ số IF (Impact Factor) thuộc danh mục tạp chí uy tín (ISI/SCIE/Scopus) và trong danh mục WoS (Web of Science).

Từ chợ Thủ ra thế giới

Tốt nghiệp Tiến sĩ tại Trường Đại học Kỹ thuật Ostrava (Cộng hòa Séc) với chuyên ngành Công nghệ truyền thông, nhưng ít ai biết rằng đằng sau sự thành công đó là cả một quá trình phấn đấu, vượt lên chính mình của TS. Nguyễn Hoàng Sỹ.

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ cho biết: “Khi quyết định lựa chọn theo học ngành Công nghệ thông tin sau kỳ thi THPT Quốc gia, gia đình và bạn bè ai nấy cũng khuyên tôi nên chuyển ngành vì tại thời điểm đó ngành học của tôi chưa được ai biết đến nhiều như hiện nay. Nhưng bằng niềm đam mê từ nhỏ về lĩnh vực này nên tôi vẫn quyết định theo học, có thể nói đây là một quyết định đã làm thay đổi cả cuộc đời của tôi”.

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ (bìa phải) tham dự Hội thảo Quốc tế Liên bang Nga “Hệ thống vật lý và điều khiển điện tử CPS & C'2019” (Cyber – Physical Systems and Control) do Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg (Nga) diễn ra từ ngày 06 – 16/6/2019

Đối với nhiều người, làm công tác nghiên cứu khoa học phải là những người có tư chất thông minh, nhạy bén trời phú. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Hoàng Sỹ chia sẻ quan điểm và suy nghĩ của mình: “Nếu không có lòng đam mê, nhiệt huyết thì không có đủ động lực để thực hiện nghiên cứu khoa học, cần phải kiên trì mới dẫn đến thành công”. Có thể nói, người làm nghiên cứu khoa học ngoài việc có năng lực thì sự nỗ lực, kiên trì và lòng đam mê là những đức tính không thể thiếu để có thể làm công việc này. Đây thực sự không phải là nơi dành cho những ai lười biếng, hưởng thụ mà đây là nơi dành cho những con người thích chinh phục, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo.

Chia sẻ về những lần ra nước ngoài để trình bày, báo cáo bài báo khoa học của mình, TS. Nguyễn Hoàng Sỹ cho hay: “Khi tham gia bất cứ hội thảo khoa học quốc tế nào, ngoài việc trình bày về đề tài của mình đã triển khai, tôi luôn trăn trở và ý thức được rằng mình phải tìm cách giới thiệu về vùng đất Bình Dương nói riêng và con người, văn hóa Việt Nam nói chung ra ngoài thế giới. Đặc biệt là về triết lí giáo dục “Học – Hỏi – Hiểu – Hành” của Trường Đại học Bình Dương, vì đây là một triết lí đã được xã hội cả trong và ngoài nước đón nhận. Ngoài ra, Trường Đại học Bình Dương là một trong số ít các đơn vị giáo dục bậc đại học của Việt Nam có được triết lí giáo dục rõ ràng”.

Đem kiến thức khoa học đến gần hơn sinh viên

Trên cương vị là Trưởng khoa Công nghệ nghệ thông tin, Robot và Trí tuệ nhân tạo, trong thời gian ngắn, TS. Nguyễn Hoàng Sỹ đã tìm mọi cách để truyền lại ngọn lửa đam mê về nghiên cứu khoa học cho sinh viên trong Khoa.

Sinh viên tham gia cuộc thi “Robot Đại chiến” do Khoa Công nghệ nghệ thông tin, Robot và Trí tuệ nhân tạo Nhà trường tổ chức

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ cho biết: “Một trong những mục tiêu đào tạo sinh viên của Khoa Công nghệ thông tin, Robot và Trí tuệ nhân tạo Trường Đại học Bình Dương là thúc đẩy và cổ vũ cho sinh viên tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học. Khoa sẽ hỗ trợ tối đa về kinh phí cũng như kiến thức chuyên ngành để các em có thể hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình. Gần đây nhất, vào ngày 25/5, để khuyến khích và tạo môi trường học tập, nghiên cứu khoa học Khoa Công nghệ thông tin, Robot và Trí tuệ nhân tạo đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Robot Đại chiến” cho tất cả sinh viên. Qua đây đã phần nào giúp sinh viên trong Khoa khơi gợi niềm yêu thích nghiên cứu khoa học của mình”.

Ngoài ra, hiện nay Khoa cũng đã tiếp nhận và hướng dẫn nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường cho sinh viên trong khoa. Có thể nói, các đề tài của sinh viên rất đa dạng và phong phú, có tính ứng dụng thực tiễn cao.

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ (người ngồi) hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu để tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật Bình Dương lần VIII năm 2018 – 2019

TS. Nguyễn Hoàng Sỹ chia sẻ: “… Là một nhà khoa học trẻ đồng thời cũng là một giảng viên đứng trên bục giảng tôi luôn tự đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể. Có như vậy, bản thân mình mới không ngừng nỗ lực, khai phá công nghệ và đổi mới phương pháp giảng dạy từ đó sẽ truyền sự nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu khoa học và kiến thức chuyên ngành mà mình có cho sinh viên một cách hiệu quả hơn”.

Bằng những nỗ lực của mình, TS. Nguyễn Hoàng Sỹ đã nhận được bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương năm 2017; Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở Trường Đại học Bình Dương năm 2018,…

Ban Biên tập