Trường Đại học Bình Dương: Hội thảo “Thực tiễn gia nhập Công ước Viên năm 1980 của Liên Hợp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế – Kinh nghiệm cho Việt Nam”

599

Từ ngày 1/1/2017, Công ước Viên năm 1980 về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc (CISG) chính thức có hiệu lực tại Việt Nam, mở ra nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp trong giao thương hàng hóa quốc tế. Vì vậy, việc tổ chức hội thảo liên quan đến vấn đề này hết sức cần thiết cho việc nghiên cứu, học tập và áp dụng trong thực tiễn.

Sáng ngày 22/9, tại hội trường lớn Trường Đại học Bình Dương đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực tiễn gia nhập Công ước Viên năm 1980 của Liên Hợp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế – Kinh nghiệm cho Việt Nam” do Khoa Luật Trường Đại học Bình Dương phối hợp với Khoa Luật – Đại học Quốc gia Belarus tổ chức dưới sự điều hành của TS.LS Phan Thông Anh – Trưởng Khoa Luật học ĐHBD và PGS.TS. Darya Lando – Giảng viên Bộ môn Luật Dân sự – Khoa Luật – Đại học Quốc gia Belarus.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo các giảng viên, luật sư, sinh viên trong và ngoài trường. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của ông Trương Nhật Quang – Phó chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bình Dương và PGS.TS Trần Việt Dũng – Trưởng khoa Luật quốc tế – ĐH Luật TP.HCM cùng các giảng viên của Đại học Luật Tp.HCM.

Với 06 bài tham luận tập trung hướng đến một số vấn đề trọng tâm, thường gặp trong thực tiễn áp dụng Công ước Viên năm 1980 trên thế giới từ đó liên hệ đến bối cảnh Việt Nam rút ra những bài học thực tiễn cần thiết cho các doanh nghiệp, Hội thảo được tổ chức thành 2 phiên làm việc.

Phiên thứ nhất với các nội dung góp ý xoay quanh một số điều khoản trong Công ước viên 180 về phạm vi áp dụng và quyền khắc phục vi phạm. Trong phiên này, Hội thảo được nghe 3 tham luận.

Phiên thứ hai tập trung góp ý, thảo luận về vấn đề tính phù hợp của hàng hóa theo Công ước viên, một số điều kiện thuận lợi mà Công ước viên mang lại và những tổn hại do vi phạm Công ước viên gây ra. Tại phiên này, có 3 tham luận được trình bày.

Trải qua hơn 3 giờ đồng hồ thảo luận vô cùng sôi nổi và hấp dẫn, Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, đưa ra được rất nhiều ý kiến có giá trị, qua đó giúp nâng cao nhận thức hiểu biết về thực tiễn khi gia nhập Công ước Viên năm 1980 của Liên Hợp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Đặc biệt là đúc kết được kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn bối trong cảnh kinh tế, xã hội hiện nay ở nước ta. Trong lời kết luận, thay mặt cho Hội thảo, TS.LS Phan Thông Anh – Trưởng Khoa Luật học ĐHBD đề nghị cần tiếp tục hoàn chỉnh các ý kiến trong Hội thảo để từ đó vận dụng Công ước Viên năm 1980 vào thực tiễn một cách hiệu quả, cũng như cần phát triển các quan điểm khoa học này qua đó nâng cao hơn nữa khả năng nghiên cứu khoa học của các giảng viên Khoa Luật Trường Đại học Bình Dương nói riêng và các trường Đại học trong và ngoài nước nói chung./.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Khách mời nhận kỷ yếu hội thảo tại bàn lễ tân

TS.LS Phan Thông Anh – Trưởng Khoa Luật học ĐHBD điều hành Hội thảo

Đoàn đại biểu trường Đại học Quốc gia Belarus tham dự Hội thảo

GS. Sergey Balashenko – Trưởng khoa Luật, Đại học Quốc gia Belarus phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Darya Lando – Giảng viên Bộ môn Luật Dân sự – Khoa Luật – Đại học Quốc gia Belarus

Khách mời tham gia đặt câu hỏi cho diễn giả

Khách mời tham gia đặt câu hỏi cho diễn giả

Hội thảo thu hút đông đảo các bạn sinh viên Khoa luật tham dự

Hoàng Hà