Tập huấn về kỹ năng tìm kiếm tài liệu tham khảo và viết tài liệu tham khảo bằng Mendelay

1277

Nằm trong chuỗi hoạt động trau dồi và nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học của học viên cao học Nhà trường, vừa qua Phòng Quản lý Khoa học và Quan hệ đối ngoại đã tổ chức chương trình tập huấn với chuyên đề “Kỹ năng tìm kiếm tài liệu tham khảo và viết tài liệu tham khảo bằng Mendelay”. Đây là buổi tập huấn thứ 2 được tổ chức sau buổi đầu tiên diễn ra vào tối ngày 16/8.

NGƯT.PGS.TS Vũ Ngọc Bích (góc phải màn hình) – Phó Viện trưởng Viện Quản trị công nghiệp và Logistics Nhà trường chia sẻ về công cụ Mendeley đến các anh chị học viên trong buổi tập huấn

Tại chương trình, NGƯT.PGS.TS Vũ Ngọc Bích – Phó Viện trưởng Viện Quản trị công nghiệp và Logistics Trường Đại học Bình Dương đã hướng dẫn cho các anh chị học viên phương pháp để tìm tài liệu nghiên cứu khoa học thật sự chất lượng; Lưu trữ tài liệu và trích dẫn tài liệu tham khảo bằng công cụ Mendeley. Theo đó, việc tìm kiếm, quản lý và trích dẫn tài liệu tham khảo cho các công trình nghiên cứu là một công việc phải tiến hành thường xuyên đối với các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh, học viên cao học… trong quá trình viết các bài báo khoa học, luận văn, luận án tốt nghiệp, báo cáo nghiên cứu khoa học,…. Việc quản lý và trích dẫn thủ công các tài liệu tham khảo sẽ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian và công sức không cần thiết, như việc tìm kiếm tài liệu tham khảo lưu trữ trong máy tính hoặc việc phải sửa thủ công cho từng tài liệu (tên, số thứ tự, cách hiển thị,…), thậm chí có thể trích dẫn sai tài liệu.

Mendeley là một công cụ miễn phí khá phổ biến trong việc sắp xếp, quản lý và định dạng các trích dẫn trong quá trình viết một bài báo khoa học. Các tài liệu tham khảo được trích dẫn bằng phần mềm này sẽ được đánh số tự động và hiển thị theo nhiều kiểu (style) khác nhau. Điều này sẽ giúp người nghiên cứu tiết kiệm thời gian rất nhiều trong quá trình biên tập, chỉnh sửa công trình” – NGƯT.PGS.TS Vũ Ngọc Bích chia sẻ thêm.

Theo đại diện Phòng Quản lý Khoa học và Quan hệ đối ngoại Nhà trường, dự kiến trong thời gian tiếp theo Phòng sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động như thế này để giúp học viên của Nhà trường giải quyết được những khó khăn đang còn vướng mắc trong quá trình tham gia nghiên cứu từ đó nâng cao chất lượng các sản phẩm, bài báo khoa học khi công bố./.