“Nghề luật – Hành trang cho sinh viên ngành Luật Kinh tế”

Đó chính là chủ đề trong Hội thảo khoa học sinh viên lần III do Khoa Luật học Trường Đại học Bình Dương tổ chức diễn ra vào chiều ngày 14/10, tại phòng họp A1, khu giảng đường A.

TS.LS Phan Thông Anh phát biểu tại chương trình

Với chủ đề này, Hội thảo đã thu hút rất đông sinh viên các khóa của Khoa đăng ký tham luận. TS. LS Phan Thông Anh – Trưởng khoa Luật học Trường Đại học Bình Dương cho biết: Nếu như ở hai Hội thảo trước các chủ đề đều mang nặng tính học thuật và đòi hỏi sinh viên phải có trình độ, kiến thức về chuyên ngành nhất định nếu muốn đăng ký tham luận. Tuy nhiên ở lần Hội thảo thứ III này, Khoa Luật học mong muốn sẽ mở rộng sân chơi học thuật cho tất cả sinh viên bằng một chủ đề “dễ thở” hơn, gần gũi hơn cũng như làm nền tảng để định hình nhân cách, rèn luyện tư tưởng và chuyên môn cho sinh viên thuộc Khoa.

Sinh viên Nguyễn Thành Tài trình bày tham luận trước Ban Chủ tọa

Tại Hội thảo, đã có 09 bài tham luận được sinh viên của Khoa trình bày. Các bài tham luận trình bày tại Hội thảo đã phải trải qua nhiều vòng sơ loại, thẩm định và đánh giá của giảng viên trong Khoa. Trong đó có nhiều bài tham luận được Chủ tọa, Lãnh đạo và giảng viên Khoa Luật học đánh giá cao như: “Kinh nghiệm học tập hiệu quả và tầm quan trọng khi tham gia hoạt động ngoại khóa đối với sinh viên ngành Luật Kinh tế trường Đại học Bình Dương” của sinh viên Nguyễn Thành Tài; “Những đức tính cần có của sinh viên ngành Luật” của sinh viên Nguyễn Hữu Anh Nhu; Sinh viên Lê Minh Hoàng với đề tài “Định hình thế mạnh bản thân trước khi chọn lĩnh vực hoạt động trong nghề luật”; Sinh viên Cao Thị Nhung với đề tài “Nguyên tắc hành nghề công chứng và kỹ năng học tập để trở thành công chứng viên”; Đề tài “Chân dung vị trí chuyên viên pháp lý trong doanh nghiệp” do sinh viên La Tú Nhân thực hiện…

Sinh viên Lê Minh Hoàng trình bày đề tài “Định hình thế mạnh bản thân trước khi chọn lĩnh vực hoạt động trong nghề luật

Sinh viên Cao Thị Nhung – Tác giả của đề tài “Nguyên tắc hành nghề công chứng và kỹ năng học tập để trở thành công chứng viên” chia sẻ: Ông Steven Schwartz – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Macquarie (Úc) cho rằng, sự hiểu biết không phải là một yếu tố mà con người được sinh ra cùng với nó, đó là yếu tố mà các nhà giáo dục phải giúp sinh viên của họ trau dồi theo năm tháng. Chính vì vậy, khi đã xác định trở thành Công chứng viên trong tương lai ngoài việc trau dồi các kiến thức chuyên ngành chúng ta cần phải rèn luyện những kỹ năng cần có của người hành nghề công chứng ngay từ khi còn ngồi trến ghế Nhà trường.

Giảng viên Khoa Luật học góp ý về đề tài của sinh viên

Những kỹ năng cần thiết mà người hành nghề công chứng phải có, đó là: Tìm kiếm, tra cứu văn bản pháp luật; xác định quan hệ pháp luật trong yêu cầu công chứng của khách hàng được điều chỉnh bởi luật nào; kỹ năng đánh máy, soạn thảo văn bản; kỹ năng tư vấn, làm việc với khách hàng, trao đổi hồ sơ…” – Sinh viên Cao Thị Nhung nhấn mạnh.

Một số hình ảnh trong Hội thảo: