Chung tay cùng nông dân vượt qua đại dịch Covid-19

152

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ tư đã tác động đến đời sống kinh tế của nhiều người. Đặc biệt là người nông dân khi họ không thể tiêu thụ được nông sản. Khoai lang tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long là một trong nhiều sản phẩm của người nông dân gặp khó khăn ở khâu đầu ra. Với mong muốn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với xã hội, Đoàn Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã tổ chức hoạt động giải cứu khoai lang, cùng chung tay giúp người nông dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

Bà con thu hoạch khoai lang chuẩn bị cho chuyến xe chở về Cà Mau 

Hoạt động giải cứu nông sản được Đoàn Phân hiệu chủ động lên kế hoạch tổ chức, kêu gọi ủng hộ bằng hình thức đặt hàng online trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo,…và giao hàng đến cho khách theo địa chỉ yêu cầu. Theo chia sẻ của người dân tại huyện Bình Tân, khoai lang được trồng ở huyện là khoai lang tím xuất khẩu. Do ảnh hưởng dịch bệnh, sản lượng khoai thu hoạch rất lớn nhưng thương lái không mua hoặc thu mua với giá quá thấp khiến người nông dân gần như trắng tay, chậm chí là lỗ vốn. Vì thế, hoạt động giải cứu khoai lang của Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương thực sự có ý nghĩa đối với người nông dân.

Chỉ sau 02 ngày kêu gọi, bằng sự đồng lòng và nhiệt tình của cán bộ nhân viên, giảng viên, sinh viên, Đoàn Phân hiệu đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân trong địa bàn tỉnh với số lượng tiêu thụ hơn 4 tấn khoai lang tím và 1 tấn mít. Với mức giá bán ra là 10.000đ/kg khoai, Đoàn trường sẽ trả chi phí 8.000đ/kg cho người nông dân thay vì 3.000đ/kg như hiện nay, chi 1.000đ/kg cho phí vận chuyển và trích 1.000đ/kg vào quỹ mua Vaccine Covid-19, góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh.

Thầy Trịnh Huỳnh An (Phân hiệu phó BDU Cà Mau) cho biết: “Triết lí giáo dục mà Đại học Bình Dương hướng đến không thể thiếu trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, vì thế trước những khó khăn của tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người nông dân huyện Bình Tân, chúng tôi chủ động lên kế hoạch ủng hộ họ với mục đích san sẻ một phần khó khăn, giúp mọi người thu hồi một phần vốn để trang trải đời sống hằng ngày cũng như trích chi phí lợi nhuận để thực hiện các hoạt động cộng đồng với cả nước trước tình hình dịch bệnh cấp bách như hiện nay”.

Cán bộ nhân viên Phân hiệu luân phiên các công đoạn cho khoai vào túi, cân kí trước khi giao đến khách hàng

Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong thời điểm này, điểm tập kết khoai được chia khu vực thực hiện các công đoạn: Cân kí, vào túi, vận chuyển. Mỗi khu vực tập trung không quá 10 người. Vì những đơn hàng đều là đơn đặt online nên việc vận chuyển khá dễ dàng, tránh được tình trạng tập trung đông người. Các công đoạn đều nhận được sự giúp đỡ không chỉ của cán bộ nhân viên, giảng viên nhà trường mà các bạn tình nguyện viên là sinh viên Phân hiệu cũng tích cực tham gia.

Bạn Hồ Đức Việt, sinh viên năm 3 ngành Việt Nam học, chia sẻ: “Góp một phần sức lực của mình để mang lại niềm hạnh phúc cho người khác thì không gì quý giá hơn, nhất là vào thời điểm khó khăn như hiện nay. Vì thế nhận được thông tin nhà trường tổ chức hoạt động này em đã đăng kí tham gia và sẵn sàng cùng thầy cô giải cứu khoai lang, giúp người nông dân có thêm động lực vươn lên”.

Bên cạnh giải cứu khoai lang, từ lần dịch bệnh đầu tiên đến nay, Phân hiệu đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: Trao tặng dung dịch rửa tay Prof BDU cho các hộ dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại khu lưu cư (Phường 9, thành phố Cà Mau); tổ chức gian hàng sẻ chia yêu thương, trao tặng nhu yếu phẩm sinh hoạt và vận động các chủ trọ giảm tiền thuê phòng cho sinh viên trường;….

 

Khoai lang được các bạn tình nguyện viên là sinh viên của Phân hiệu chở đến khách theo đơn đã đặt

Mới đây, Phân hiệu đã đồng hành cùng đoàn công tác của Thường trực Tỉnh đoàn Cà Mau đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các chiến sĩ tại chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 của lực lượng Bộ đội Biên phòng tại chốt Mỹ Bình (xã Phú Tân, huyện Phú Tân) và chốt Sào Lưới (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời). Có thể thấy, với sự chủ động và quan tâm kịp thời của Nhà trường, nhiều hoạt động đã được tổ chức ý nghĩa và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng, góp phần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch, nâng cao đời sống kinh tế, xã hội.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu