Ấn tượng với bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ

91

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), Ban Biên tập giới thiệu hình ảnh bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ được NXB Trẻ ra mắt lần đầu để các độc giả yêu thích lịch sử có thể tìm hiểu quá trình tìm đường cứu nước của Bác.

Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là một tài liệu tái hiện quá trình lịch sử tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ ngày 05/6/1911 đến ngày 28/01/1941. Bằng cách kết hợp sơ đồ 10 chặng đường trong Hành trình theo chân Bác thành một bản đồ duy nhất để biểu thị về mặt không gian (địa lý), kèm với một đồ thị để biểu thị về mặt thời gian (lịch sử), NXB đã thể hiện khối lượng thông tin đồ sộ ấy trên một trang giấy khổ 100x70cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử.

Hành trình được thể hiện bằng những nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), mỗi chặng trong 10 chặng được tô một màu khác nhau, và có đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, học sinh, sinh viên và người yêu thích tìm hiểu lịch sử sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự và có thể xác định được chiều của hành trình theo hướng mũi tên. Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy.

Ông Dương Thành Truyền, Quyền Giám đốc NXB Trẻ cho biết: “Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ như một công trình khoa học được nghiên cứu thực hiện và hoàn thành trong thời gian 3 tháng. Nội dung bản đồ tái hiện lịch sử bằng phương pháp thị giác, kế thừa tác phẩm Hành trình theo chân Bác của tác giả Trần Đức Tuấn cũng vừa được NXB Trẻ tái bản nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Tấm bản đồ có thể được treo thích hợp và trang trọng tại các thư viện, văn phòng Đoàn, Hội, phòng hội họp các cơ quan đơn vị, Ban ngành đoàn thể… lẫn Phòng Hồ Chí Minh ở các đơn vị quân đội. Bản đồ cũng là một học liệu quý phục vụ công tác giảng dạy và học tập trong trường lớp”.

Ngoài ra, NXB Kim Đồng cũng có nhiều tựa sách khác viết về Bác Hồ để bạn đọc có thể lựa chọn: Kể chuyện Bác Hồ (nhiều tác giả), Nhật kí trong tù (Hồ Chí Minh), Nhìn ra biển cả (Nguyễn Thị Hồng Ngát)…

Ban Biên tập