Nhật Bản học – Cơ hội nghề nghiệp cho mọi người

24

Thật ra, Ngành Nhật Bản học là ngành học không còn xa lạ với nhiều người. Bởi tính ứng dụng thực tiễn và người học có điều kiện nghiên cứu sâu về lịch sử, văn hóa, kinh tế…của Nhật Bản – Đất nước được mọi người biết đến với những cái tên rất đẹp: Xứ sở Hoa Anh đào; Đất nước “Mặt trời mọc”. Đây cũng là một trong những yếu tố đặc biệt thôi thúc và kích thích sự khám phá của giới trẻ khi tham gia Ngành học.

Khi theo học Ngành Nhật Bản học tại Trường Đại học Bình Dương, người học sẽ được nghiên cứu các vấn đề về Kinh tế, Chính trị, Văn hóa, Kinh tê – xã hội của Nhật Bản một các có hệ thống. Người học sẽ có được những kiến thức chuyên sâu mà khi hoàn thành chương trình ở bậc Cử nhân sẽ giúp được cho người học có kiến thức cần và đủ để có thể đảm nhận và làm việc trong các lĩnh vực có liên quan đến Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ đạt được trình độ tiếng Nhật bằng hoặc trên N2; có những kỹ năng mềm, kỹ năng trong giao tiếp và một số kỹ năng khác giúp người học có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp.

Ông Hirai Shinji – Trưởng đại diện JETRO tại Tp.HCM

Việt nam hiện nay là một trong những quốc gia hàng đầu trong Khu vực thu hút và là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Nhận Bản. Ông Hirai Shinji cho rằng, ngay trước khi dịch Covid – 19 bùng phát, Việt Nam đã nằm sẵn trong danh sách các điểm đến đầu tư phổ biến với doanh nghiệp Nhật. Theo JETRO, trước đây chỉ có các công ty sản xuất, giờ có thêm các công ty bán lẽ và dịch vụ, với những tên tuổi lớn có thể kể đến như AEON, UNIQLO, Matsumoto Kiyoshi…những công ty này đang có chiến lược mở rộng quy mô tại Việt Nam. Vậy năm trong năm 2021, và những năm tiếp theo, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều công ty sản xuất và dịch vụ của Nhật bản đến Việt Nam, hay các công ty hiện có sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh và họ không chỉ đầu tư làm nhà máy ở Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các vùng lân cận mà sẽ tìm đến các địa phương khác như Đồng bẳng sông Cửu long.

Hiện nay, Với 320 dự án còn hiệu lực có tổng số vốn đăng ký gần 5,7 tỷ USD, hiện Nhật Bản là nước đứng đầu trong số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Bình Dương. Bình Dương – sự lựa chọn hàng đầu đối với DN Nhật Bản. Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Đây chính là nguồn lực quan trọng để Bình Dương có tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm cao gấp 2 lần so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước.

Bình Dương hiện đứng thứ 2 sau TP. Hồ Chí Minh về thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư gần 36 tỷ USD, với hơn 3.900 dự án của doanh nghiệp (DN) đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2020, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn FDI đạt gần 1,7 tỷ USD.

Trong số các nước đầu tư tại Bình Dương, hiện Nhật Bản đang đứng đầu với 320 dự án, có tổng số vốn đầu tư gần 5,7 tỷ USD, chiếm 21,4% tổng vốn FDI của Bình Dương. Hiện có hơn 140 DN Nhật Bản đầu tư tại Bình, trong đó tập chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: Sản xuất linh kiện điện tử, mạch và chíp điện tử, lắp ráp ô tô, sắt thép, các ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), dịch vụ thương mại.

Trong 6 tháng năm 2021, Bình Dương tiếp tục thu hút các Doanh nghiệp Nhật Bản

Từ những điều kiện thuận lợi như phân tích ở trên, cho thấy việc theo học ngành Nhật Bản học trong giai đoạn hiện nay là một lựa chọn hợp lý và đáp ứng được tình hình hội nhập của đất nước cũng như trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Với đội ngủ giảng viên người Nhật, giảng viên trong nước cùng với nhiều chuyên gia đầu ngành về Nhật Bản sẽ là nhịp cầu nối bằng vàng giúp người học trang bị những kiến thức, kỹ năng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và việc làm, thu nhập ổn định trong hiện tại và tương lai.

Đoan Trang, Khoa Kinh tế