Hãy chọn nghề từ những đam mê cháy bỏng

779

Việc chọn nghề giống như việc chọn bạn đời trăm năm, bởi nghề gắn liền với mỗi người 8 tiếng một ngày, 6 ngày một tuần và 12 tháng trong năm. Nếu việc chọn bạn đời xuất phát từ sự rung động con tim, thì việc chọn nghề phải được nuôi dưỡng từ những đam mê cháy bỏng. Có như vậy ta mới có thể ăn đời ở kiếp với nghề trong suốt cuộc hành trình sau này. Sống với nghề chúng ta sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc vui buồn khác nhau, có những lúc thăng trầm, cũng có những lúc căng thẳng tưởng chừng như phải từ bỏ. Thế nhưng, yêu nghề giúp ta giữ vững sơ tâm, một lòng một dạ vượt qua thử thách. Điều quan trọng là ta phải chọn được cái nghề phù hợp với đam mê, có nghĩa là nghề đã chọn ta, thì những vấp ngã, khó khăn trong sự nghiệp chỉ là những thử thách làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa.

Đam mê không tự đến mà phải do ta phát hiện, nuôi dưỡng và vun đắp bằng chính những ý chí, nghị lực, sự kiên trì và quyết tâm bền bỉ của bản thân mỗi chúng ta. Đam mê phải được phát hiện ngay từ những năm tháng đầu đời, từ khi ta ý thức được trách nhiệm đối với bản thân, đặc biệt là vào những năm cuối của giai đoạn phổ thông trung học. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khuyên chúng ta hãy “sống với đam mê”. Theo ông, đam mê là những ham muốn mà ta luôn sẵn sàng, có thể đánh đổi mọi thứ để theo đuổi với tâm thái vui vẻ, không lo lắng.

Đam mê được hiểu là những sở trường, trải qua thời gian bồi dưỡng sẽ tích lũy kinh nghiệm và nhận thức, kích thích hình thành lý tưởng, quyết tâm thực hiện đam mê, cho nên đam mê chính là động cơ thúc đẩy quá trình thực hiện sở trường giúp ta đạt được những thành công trong sự nghiệp. Đam mê không phải là những sở thích thông thường hằng ngày như đọc sách, xem phim, cà phê, tán gẫu… mà đam mê được hình thành từ việc phát hiện, bồi dưỡng và luyện tập những sở trường, thông qua quá trình thực hiện đó ta tìm thấy niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa.

Chính vì vậy, muốn có đam mê ta phải xác định được năng lực của bản thân bao gồm kiến thức, kỹ năng và thái độ đối với lĩnh vực sở trường của mình. Khi định vị được bản thân, ta dễ dàng chọn được nghề phù hợp với đam mê của chính mình. Nếu biết kết hợp đam mê với việc quản trị cảm xúc cũng như kiểm soát thời gian, hiệu suất công việc, thì con đường đi đến thành công luôn rộng mở phía trước.

Thực tế hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, như áp lực công việc sau khi sinh viên ra trường, hứng thú nghề chưa thể hiện rõ không ít bạn trẻ vẫn quyết định lựa chọn cho mình một nghề, một trường đào tạo những nghề mà bản thân không biết là có hứng thú hay không. Đây là một dấu hỏi lớn và là thực trạng khá phổ biến hiện nay. Do đó trước khi bước vào học một nghề nào đó, bạn thực sự nên “đam mê” và chắc chắn bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc…

“Học đúng ngành, chọn đúng nghề” là thông điệp mà bài viết này mong muốn gửi đến các bạn trẻ, những người đang, sẽ đưa ra những lựa chọn có yếu tố quyết định đến sự thành bại trong cuộc sống tương lai của chính mình. Vì vậy, hãy chọn nghề từ những đam mê cháy bỏng của bản thân, để thời gian mai sau “mỗi ngày đi làm là một niềm vui, mỗi thử thách trong công việc là một nấc thang đưa ta tới cuộc sống thành công viên mãn”.

Ung Thị Út – Khoa Ngoại ngữ