Tân sinh viên học tập thực tế tại công trình

543

Nhằm tạo điều kiện giúp cho Tân sinh viên K25 ngành Xây dựng hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế – xây dựng, từ ngày 26/10 – 3/11, Khoa Kiến trúc – Xây dựng đã tổ chức buổi học tập thực tế tại Công trình Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh Bình Dương (Đường Võ văn Kiệt, Phường Hòa Phú, TP.TDM) giúp cho Tân sinh viên được làm quen, có nhiều trải nghiệm thú vị với ngành học đã chọn. 

Tại buổi tham quan học tập thực tế sinh viên được làm quen, kiến tập và trải nghiệm công trình thực tế về kết cấu nhà dân dụng. Tân sinh viên còn được giảng viên cùng cán bộ kỹ thuật tại công trình hướng dẫn đọc và hiểu bản vẽ kết cấu công trình. Song song đó, còn được tham gia quy trình gia công cốt thép, buộc nối thép cho cấu kiện sàn, dầm tầng 4. Tại buổi tham quan học tập, giảng viên đã lồng ghép các kiến thức cơ sở ngành để sinh viên được làm quen dần với các thuật ngữ trong xây dựng như: Momem (M); Lực cắt (Q); cốt đai, thép tăng cường, dầm chính, dầm phụ, công tác xây tô và hoàn thiện.

Học tập thực tế tại công trình mang lại nhiều cơ hội để các bạn sinh viên cọ sát với thực tế nghề nghiệp. 

Đồng hành cùng các Tân sinh viên trong các buổi học tập thực tế, ThS Nguyễn Huy Vững cho biết “Kỹ sư xây dựng ra trường không chỉ những công việc như thiết kế, giám sát, quản lý kỹ thuật, lập dự toán, thi công… mà các bạn còn làm những công việc khác như khảo sát địa hình, địa chất, trắc đạc công trình… Vì thế, sinh viên cần trao dồi thêm nhiều kỹ năng về khảo sát xây dựng và những buổi học thực tế với doanh nghiệp rất bổ ích cho các bạn sinh viên”.

ThS Nguyễn Huy Vững hướng dẫn sinh viên đọc hiểu bản vẽ kết cấu công trình. 

Chuyến tham quan học tập của Tân sinh viên với các đơn vị công trình xây dựng nằm trong chuỗi nội dung chương trình đào tạo của Nhà trường. Khoa Kiến trúc – Xây dựng thường xuyên tổ chức những hoạt động tham quan công ty, doanh nghiệp hay các dự án nghiên cứu trong quá trình học tập mang lại cơ hội để các bạn sinh viên cọ sát với thực tế nghề nghiệp. Qua mỗi chuyến tham quan học tập không chỉ giúp sinh viên hệ thống hoá các kiến thức đã học bằng hình ảnh trực quan sinh động mà còn tích luỹ nhiều kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế quý giá.

Tin, ảnh: Huy Vững – Khoa Kiến trúc – Xây dựng