Sinh viên khóa 22: Đừng ngủ quên trên chiến thắng!

3200

Đậu đại học và trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Bình Dương sau 12 năm đèn sách miệt mài là một điều rất tuyệt vời của các bạn trẻ, những người hiện nay được gọi là “con nhà người ta”.

Thế nhưng, xuất phát từ sự va chạm thực tế còn ít, thiếu các kỹ năng mềm như: Quản trị thời gian, kỹ năng chi tiêu, kỹ năng sắp xếp công việc học tập… cũng như lần đầu tiên sống xa cha mẹ, gia đình nên nhiều tân sinh viên đã “ngủ quên” trên chiến thắng và dần đánh rơi phong độ học tập của mình dẫn đến kết quả học tập yếu kém.

Vậy, làm thế nào để các bạn đừng “ngủ quên”? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn khắc phục thực trạng trên.

Phương pháp Sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả để tân sinh viên sắp xếp các công việc học tập, quản lý thời gian

Chủ động mới thành công

Sau khi nhập học, Trường Đại học Bình Dương sẽ tổ chức tuần sinh hoạt công dân, các bạn tân sinh viên nên tham gia để tiếp cận, tìm hiểu những thông tin quan trọng và cần thiết khi mới bắt đầu bước chân vào giảng đường. Đặc biệt, việc học tập ở đại học sẽ khác hẳn với thời đi học ở phổ thông.

Các bạn tân sinh sẽ có cố vấn học tập cho mình, nên vì thế các bạn cần phải tìm hiểu được thầy cô nào cố vấn, xin số điện thoại, email để liên lạc khi cần hỗ trợ. Các bạn cũng nên chủ động tham gia các hoạt động của Nhà trường, các CLB đội nhóm để rèn luyện kỹ năng.

Học cách lập kế hoạch và quản lý thời gian

Học đại học các bạn sẽ nhận thấy một điều rằng quỹ thời gian của mình sẽ tràn ngập các bài tiểu luận, kỳ thi, sự kiện và cả những buổi đi chơi. Sẽ không có ai nhắc nhở bạn từng chút một như trước nữa. Vì vậy, hãy chủ động học cách quản lý thời gian của bạn.

Các bạn hãy dành một thời lượng nhất định cho việc học và làm bài tập để không bị cuốn đi bởi vô số những sự kiện, cuộc hẹn đầy hấp dẫn.

Sẵn sàng đầu tư cho những gì bạn cần và bạn muốn

Đây là thời điểm lý tưởng để bạn khám phá bản thân để xác định tương lai của mình và trang bị bất cứ thứ gì bạn cần. Hãy học một vài kỹ năng mềm như thuyết trình, nghi thức đối ngoại, tập một môn thể thao, cải thiện trình độ ngoại ngữ, thậm chí là kỹ năng viết email bằng 2 thứ tiếng. Như lời ông vua bán lẻ và tác giả nổi tiếng tại Mỹ, Zig Ziglar, từng nói: “Nếu bạn không sẵn lòng học hỏi, không ai có thể giúp bạn. Nếu bạn quyết tâm học hỏi, không ai có thể cản bạn”.

Ban Biên tập