Những lưu ý quan trọng cho sinh viên khi thuê trọ

206

Thuê phòng trọ luôn là mối quan tâm lớn của tân sinh viên, làm thế nào để tìm được phòng trọ yên tâm học tập với mức chi phí hợp lý và đảm bảo an ninh. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng dành cho tân sinh viên k25 BDU khi đi thuê nhà, mời các bạn cùng tìm hiểu.

  1. Vị trí & an ninh phòng trọ

Đây là việc đầu tiên cần phải tính đến khi đi thuê phòng trọ, để có được phòng trọ tốt thì: đừng nên ở nơi có quá nhiều thành phần phức tạp như chợ, bến xe … nhưng cũng đừng quá vắng vẻ như các khu nhà trọ ở khu đất trống. Bạn nên chọn vị trí phòng trọ cách từ 1km đỗ lại các khu vực trường học, chợ.

Chủ trọ quyết định khá lớn đến an ninh của khu trọ. Do vậy khi đi thuê cũng cần phải tìm hiểu thêm cả chủ trọ. Tốt nhất là nên thuê trọ mà chủ nhà lại ở chung khu trọ, có camera an ninh, có giờ giấc quy định rõ ràng.

  1. Đi lại

Lưu ý các tuyến xe buýt quanh đó có thuận tiện không. Nhiều bạn có sở thích thuê phòng ở xa. Điều đó không những gây lãng phí về chi phí đi lại, mà còn làm bạn mất một lượng lớn thời gian.

Chất lượng phòng trọ là điều các bạn cần quan tâm khi thuê trọ

  1. Tìm hiểu chất lượng nhà trọ

Hãy xem xét kỹ càng để đảm bảo các yếu tố về điện, nước, thiết bị, tường ngói, nhà vệ sinh sạch sẽ không, hỏi xem lý do gì người ở phòng này chuyển đi… Hỏi chủ trọ trước là khi thiết bị có vấn đề thì ai sửa, sửa như thế nào và tiền sửa ai là người chịu. Ngoài ra hỏi có các dịch vụ hỗ trợ như wifi, cáp… Yêu cầu chủ trọ dọn phòng sạch sẽ trước khi bạn chuyển đến bởi vì đó là quyền lợi của bạn.

  1. Giá cả phòng trọ

Đối với các bạn sinh viên thì giá cả là một vấn đề lớn. Giá phòng trọ tùy mỗi khu vực sẽ cao thấp khác nhau, vì vậy bạn phải xác định địa điểm thuê phòng phù hợp với hoàn cảnh bản thân. Trong trường hợp bạn cảm thấy giá quá cao so với khả năng, hãy nghĩ đến giải pháp tìm người ở ghép. Ở ghép sẽ giảm được chi phí đáng kể cho mỗi người, và bạn sẽ có được những người bạn thân thiết để cùng chia sẻ và giúp đỡ nhau trong khi khó khăn. Không nên tìm người ở ghép là người lạ để tránh bị lừa.

  1. Hợp đồng thuê nhà rõ ràng

Bạn nên tìm hiểu kỹ về hợp đồng thuê nhà, để tránh rắc rối phát sinh, trong quá trình thuê nên nhờ anh chị hoặc người có kinh nghiệm đi cùng để giúp đỡ bạn. Trong hợp đồng thuê nhà, các bạn hãy lưu ý các mục như: Thời gian thuê, tiền bồi thường, tiền nhà một tháng, hoặc tiền điện nước… phải thật rõ ràng.

  1. Cách tìm phòng trọ

Có nhiều phương án để bạn lựa chọn: đi tìm trực tiếp, tìm thông tin online, thông qua môi giới (với bên môi giới các bạn chú ý tìm hiểu kỹ xem đối tác có uy tín không, có gì đảm bảo không – nhờ đó bạn sẽ rất tiện lợi và thuê được phòng tốt theo tiêu chí của mình. Bạn nên thỏa thuận trước chi phí dịch vụ với bên môi giới).

Đặc biệt, khi nhập học các bạn sẽ được Nhà trường tư vấn chỗ trọ, nên vì thế đây là kênh thông tin hiệu quả, an toàn nhất để các bạn lựa chọn nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm được tích lũy từ thực tế, mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn tân sinh viên, sinh viên sẽ tìm được phòng trọ ưng ý, đảm bảo an ninh và là nơi để gắn bó, lưu giữ những kỷ niệm đẹp suốt chặng đường sinh viên phía trước.

Phạm Đăng Long – Ban tuyển sinh