Học kỳ khởi nghiệp: Đôi dòng nhắn gửi các bạn trẻ nhóm 6

373

Các bạn thân mến!

Có người nói đại học là nơi chuẩn bị để bước vào đời, có người lại nói đại học chính là cuộc đời rồi đấy. Tôi thấy cách hiểu nào cũng có cái hay riêng của nó. Nhưng đối với tôi, tâm thế của các bạn tân sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học mới là điều quan trọng. Vì khi tâm thế bạn đã sẵn sàng thì môi trường đại học luôn đầy ắp những cái mới lạ, chất chứa nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá. Còn khi bạn chưa sẵn sàng thì sẽ có cảm nhận ngược lại.

Môn học Kỹ năng khởi nghiệp mà các bạn K25 đang tham gia cũng thế. Rất nhiều bạn hào hứng tham gia, nhưng cũng có những bạn lúng túng, không dám tham gia. Thậm chí có bạn còn tạo vỏ bọc phản kháng để che đậy sự lúng túng, né tránh thử thách.

Sinh viên Nhà trường tham gia Học kỳ khởi nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp đứng đầu của thế giới là Israel thì ai cũng biết, trẻ em của họ khởi nghiệp từ lớp 6, lớp 7 thậm chí ở lúc còn nhỏ tuổi hơn. Có lẽ sự khắc nghiệt của thiên nhiên, địa vật ở đất nước đó làm cho con người có ý chí vươn lên rất sớm. Nhưng trẻ con của họ khởi nghiệp có thất bại thì là chuyện bình thường, cũng giống như các bạn trẻ ở ta khởi nghiệp thất bại (vì tuổi trẻ có thể dẫn đến nhiều vấn đề là nguyên nhân của thất bại).

Nhưng thế giới khuyến khích, đất nước Israel khuyến khích, Việt Nam cũng khuyến khích người trẻ khởi nghiệp. Vì người trẻ cũng có cơ hội thành công; người trẻ có quỹ thời gian dài nên thất bại thì còn có thể làm lại; người trẻ hăng hái, quyết đoán và rất biết nắm bắt cơ hội; người trẻ có sức sáng tạo tuyệt vời khi khởi nghiệp…

Ở môn học Kỹ năng khởi nghiệp của K25, tôi không mong rằng tất cả 65 bạn sinh viên của nhóm 6 mà tôi phụ trách đều sẽ thành công, cũng không mong 50% của số đó thành công… Vì tôi biết đây là môn học không phải dễ dàng có được điểm số cao. Điều tôi mong muốn và tin tưởng đó là 65 sinh viên đều sẵn sàng tâm thế tham gia khởi nghiệp.

Tôi cũng xin các bậc phụ huynh cũng sẵn sàng tâm thế và an tâm cho con em mình tham gia môn học này bằng cách động viên các em, định hướng thêm các em hoàn thành tốt phần bài tập.

65 tình yêu của tôi thân mến! Nếu các bạn thành công trong môn học này thì đó là khởi đầu cực kỳ ấn tượng, là nguồn động viên lớn cho chặng đường 04 năm học tại Trường Đại học Bình Dương.

Nếu các bạn đã cố gắng mà chưa có kết quả như mong muốn, chỉ đạt mức trung bình của môn học, thì các bạn vẫn còn có được những trải nghiệm, những bạn bè, những kinh nghiệm quý báu và nhất là biết quý giá trị được tạo ra từ sức lao động của mình… Đây là những điều rất có ích cho các bạn khi tốt nghiệp ra trường bước chân vào cuộc sống.

Xin cám ơn 65 tình yêu đã đồng hành cùng nhóm 6 của Thầy. Xin cám ơn các quý phụ huynh đã động viên con em mình trong quá trình các bạn học tập.

Chúng ta được gia hạn thời gian thực hành đến 25/12/2022 và sẽ có một số bạn được chọn vào CLB Khởi nghiệp sáng tạo trẻ của Trường.

Thầy chúc các em cố gắng và thành công nhé.

Nguyễn Phú Điền