Giới thiệu Sách chuyên khảo “CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH – THỰC TRẠNG VÀ XU THẾ PHÁT TRIỂN”

721

Cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 đã làm tăng nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số, đẩy nhanh quá trình thay đổi công nghệ trong ngành tài chính. Công nghệ tài chính (Fintech) là sự kết hợp giữa công nghệ và dịch vụ tài chính đã làm thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Fintech là sự cải tiến mới lạ đang trở nên nổi bật trên toàn cầu bằng cách thay thế các dịch vụ tài chính truyền thống trong các lĩnh vực khác nhau như thanh toán, thương mại điện tử, ngân hàng, quản lý tài sản và các lĩnh vực khác.

Sách chuyên khảo do GS.TS. Cao Việt Hiếu – Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương và GS.TS. Võ Xuân Vinh đồng chủ biên đã được xuất bản trong Quý I/2023. Với sự phát triển của thị trường tài chính và nhu cầu đa dạng của khách hàng, ngành tài chính truyền thống bắt đầu thay đổi quy trình kinh doanh, kiểm soát rủi ro và mô hình kinh doanh. Những tổ chức tài chính, doanh nghiệp hiện tại phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty khởi nghiệp sáng tạo và các công ty công nghệ lớn. Dựa vào bảng thống kê của GFI (Global Fintech Index), nhóm tác giả tập trung vào thực trạng triển khai công nghệ tài chính tại một số quốc gia được xếp hạng cao về Fintech theo từng khu vực (region ranking), cụ thể: Hoa Kỳ (đứng đầu khu vực Bắc Mỹ); Vương quốc Anh (đứng đầu khu vực Châu Âu); Lithuania (xếp hạng thứ 6 trong khu vực Châu Âu, và là trung tâm Fintech lớn nhất ở EU xét theo các công ty được cấp phép); Singapore, Úc, Trung Quốc (thuộc top 3 khu vực Châu Á Thái Bình Dương); và Indonesia (xếp hạng thứ 2 thuộc các nước Đông Nam Á, sau Singapore). Do sự phát triển quá nhanh của Fintech, vào thời điểm sách chuyên khảo này được xuất bản, mức độ liên quan và tính kịp thời của Fintech có thể đã giảm bớt. Vì vậy, sách này nên được xem là bước đệm để tạo tiền đề cho những hướng nghiên cứu chuyên sâu hơn về các ngành liên quan đến công nghệ tài chính.

Quý độc giả quan tâm đến lĩnh vực Fintech có thể ghé Thư viện trường tìm đọc sách chuyên khảo “Công nghệ tài chính – Thực trạng và xu thế phát triển”.

Nguyễn Minh Hải – Khoa Kinh tế