Đại học Bình Dương tổ chức “Ngày Sách Việt Nam 21/4”

694

Sáng 17/4, Thư viện Tư liệu Trường Đại học Bình Dương đã phối hợp với NXB Phụ nữ, NXB Văn hóa – Văn nghệ và NXB Trẻ tổ chức “Ngày sách Việt Nam 21/4” và giao lưu với nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan và tác giả Lê Minh (Trương Lê Na) tại Nhà hát sinh viên, khu giảng đường A.

Ban Tổ chức cho biết: “Hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò và vị trí cũng như tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; Tôn vinh người đọc và người sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành… Đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường trong việc phát triển văn hóa đọc…”.

Đ/c Cao Việt Hưng phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Đ/c Cao Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương chia sẻ: Từ nhiều đời nay, ông cha ta đã lưu giữ lại những kiến thức qua sách vở và để lại đời sau cho con cháu. Sách chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, chứa đựng những tình cảm vào trong những vấn đề của cuộc sống. Mỗi cuốn sách lại là những chủ đề, lĩnh vực khác nhau nhưng đều với mục đích hướng tới cho bạn đọc những tri thức mới, giá trị nhân loại.

Đ/c Cao Việt Hưng cho biết thêm “Sách chứa đựng nguồn kiến thức khổng lồ và giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài, tiếp cận với nền văn minh của nhân loại, nhờ có sách mà xã hội mới có thể phát triển được. Cho dù xã hội có phát triển tới đâu thì những giá trị to lớn mà sách đem lại cho con người vẫn không thể nào xóa bỏ được”.

Hai vị khách mời chia sẻ trong chương trình “Ngày sách Việt Nam 21/4”

Trong buổi giao lưu, quý thầy cô và các bạn sinh viên của Nhà trường đã có dịp được lắng nghe dịch giả Nguyễn Bích Lan và tác giả Lê Minh chia sẻ về những kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình dịch thuật, sáng tác các tác phẩm văn chương của mình. Đặc biệt, những biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống của các tác giả từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc và cuộc sống thường nhật của 2 khách mời. “Tôi gọi những biến cố đó là những ngã rẽ, ngã ba tai ương. Những biến cố ấy đã làm thay đổi cuộc đời của tôi một cách hoàn toàn…” – Dịch giả Nguyễn Bích Lan chia sẻ.

Cũng trong dịp này, quán cafe Book Trường Đại học Bình Dương đã trao tặng sách cho các bạn sinh viên, giảng viên đã tham gia trong chương trình. Bên cạnh hoạt động tổ chức “Ngày sách Việt Nam 21/4”, trong thời gian qua, Trường Đại học Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách và hướng đến phát triển văn hóa đọc cho cán bộ và nhân biên, sinh viên cụ thể như: Xây dựng đề án “Tủ sách Nâng cánh ước mơ” tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở thuộc các tỉnh miền Tây; Tổ chức ngày Hội sách (21/4) hằng năm; Giới thiệu “Mỗi tuần một quyển sách” trên website của Thư viện…

Một số hình ảnh trong chương trình:

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới (có một sự trùng lặp đáng nhớ, bởi đó cũng là ngày mất của hai đại văn hào nổi tiếng tiếng giới: W. Shakespeare và M. Cervantes).

Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) đã trở thành ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ban Biên tập