Bí kíp để không bị trượt các môn đại cương

207

Dưới đây Mọt chia sẻ với các bạn một vài “bí kíp” để không bị rớt môn ngay từ năm nhất nhé

Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút

Việc học và ôn thi kết thúc những môn đại cương không căng thẳng như ôn thi ở bậc phổ thông, nhưng phải có mức độ thường xuyên nhất định. Nếu muốn được điểm cao thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ “khi nào thi mới bắt đầu học”, quyển giáo trình với bạn lúc nào cũng còn như mới. Nếu bạn dồn tất cả các môn đến kì thi mới học thì bạn sẽ bị “đuối” và sẽ phải học rất vất vả. Vì vậy, bạn nên sắp xếp thời gian ôn tập sớm để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Chuẩn bị một đề cương ôn tập tốt

Với các môn đại cương, Thầy/Cô giảng viên bộ môn thường sẽ cho sinh viên một bộ câu hỏi đề cương để giúp các bạn có thể dễ dàng ôn tập hơn. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy cố gắng chuẩn bị đề cương chi tiết cho những môn học đại cương này, điều đó sẽ giúp các bạn được ôn lại kiến thức một cách đầy đủ, chi tiết và có hệ thống.

Có phương pháp học ôn thi đúng đắn, hiệu quả cho bản thân mình

Một trong những phương pháp học khiến môn đại cương trở nên hấp dẫn và thú vị đối với các bạn sinh viên là liên hệ bài học với thực tế cuộc sống. Ví dụ như môn Triết học hay Tư tưởng Hồ Chí Minh, trong đó đều chứa đựng những quan niệm sống thú vị gắn liền với đời sống thực tế, các bạn hãy mở rộng liên tưởng để tạo hứng thú muốn tìm hiểu nhiều hơn và sâu hơn với môn học.

Ngoài ra, Mọt cũng chia sẻ cho các bạn một phương pháp học giúp bạn đạt được điểm số cao trong các môn đại cương, đó chính là học theo “từ khoá”. “Bạn liên hệ một từ khóa nhất định với một hệ thống kiến thức rút gọn để nhớ được các ý chính trong câu hỏi và câu trả lời tương ứng, vậy là việc ghi nhớ sẽ không còn mất quá nhiều công sức nữa rồi.”

Làm sơ đồ tư duy bài học cũng là một cách rất hiệu quả mà các bạn sinh viên có thể áp dụng trong thời gian học ôn thi các môn đại cương. Với cách ôn thi này, các bạn có thể hệ thống tất cả kiến thức bài học theo cách mình dễ tiếp nhận, dễ hiểu nhất. Từ đó giúp các bạn dễ dàng ôn thi một cách hiệu quả, đạt được kết quả cao như mong muốn và không cảm thấy lo sợ “rớt môn”.

Giữ tâm trạng thoải mái khi đi thi

Để thi được kết quả tốt, các bạn sinh viên cần có một cái đầu tỉnh táo và một cơ thể khỏe mạnh nhất có thể. Nhiều bạn trước ngày thi thường ôn tập thâu đêm tới sáng, việc này rất ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các bạn. Các bạn nên ngủ đủ giấc, bổ sung thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể, giữ tâm trạng thật thoải mái, không quá stress, lo lắng để có thể hoàn thành tốt bài thi của mình.

Có chiến thuật làm bài tốt khi vào phòng thi

Ví dụ như bạn có thể mang đồng hồ vào phòng thi để có thể phân chia thời gian sao cho hợp lý vì các môn đại cương thường dài, nếu không nắm rõ thời gian bạn dễ sa đà vào một trong các câu mà quên tổng thể bài thi.

Khi nhận đề bạn hãy gạch ý để chắc chắn không bị lạc đề. Thêm vào đó, lúc viết bài thì chú ý cách đoạn và trình bày rõ ràng các ý để đạt được điểm tối đa của câu. Ngoài ra bạn nên mang thêm 1 cây bút chì để có thể viết nháp và 3 cây bút bi để phòng trường hợp bút hỏng, hết mực khi bài làm còn dang dở.

Đó là những chia sẻ cơ bản của Mọt về việc ôn tập và làm bài thi hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả học và thi có tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào ý thức học tập và sự chuẩn bị chu đáo của các bạn trước kỳ thi. Vì thế Mọt hy vọng rằng các bạn luôn học tập với tinh thần chủ động và thật vui vẻ nhé.

Hy Nhân – Ban Tuyển sinh