Dự báo 9 nhóm ngành nghề cần nhiều nhân lực giai đoạn 2025-2030

1610

Với các bạn học sinh phổ thông, đặc biệt là khối lớp 12 đang chuẩn bị lựa chọn ngành, nghề để theo đuổi trong tương lai thì việc nắm bắt được các xu thế, nhu cầu của thị trường là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn. Cùng Ban Biên tập tìm hiểu các ngành được dự báo sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2025 – 2030.

Dự báo 9 nhóm ngành nghề cần nhiều nhân lực giai đoạn 2025-2030

Từ năm 2020 đến giai đoạn 2025-2030, nhu cầu nhân lực cần qua đào tạo bình quân chiếm 85%. Trong đó nhu cầu nhân lực trình độ đại học trở lên chiếm 18%.

Trong tổng nhu cầu nhân lực qua đào tạo, nhóm ngành nghề kỹ thuật công nghệ chiếm tỉ trọng 35%, nhóm ngành kinh tế – tài chính – ngân hàng – pháp luật – hành chính chiếm tỉ trọng 33%, nhóm ngành khoa học tự nhiên chiếm tỉ trọng 7%, các nhóm ngành khác chiếm tỉ trọng 3%-5%. (Dữ liệu Báo NLĐ)

Nhu cầu về nhân lực theo xu hướng nhân lực chất lượng cao “lao động tri thức” thay thế sức lao động

Thực tế, thị trường lao động quốc gia và các tỉnh, thành phố nhất là tại các thành phố lớn và khu vực phát triển đô thị đang thiếu trầm trọng lao động chất lượng cao có trình độ đại học và giáo dục nghề nghiệp, có kỹ năng thực hành. Năng suất lao động cũng không đạt hiệu quả cao cho dù được đánh giá là có óc sáng tạo, thông minh và cần cù.

Trước thực tế như vậy cùng với làn sóng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, mối lo tụt hậu trình độ lao động ngày càng hiện hữu, là sự thiếu hụt lao động có kỹ năng thực hành. Nhu cầu về nhân lực theo xu hướng nhân lực chất lượng cao “lao động tri thức” thay thế sức lao động bằng vận hành máy móc tự động hóa, rô-bốt, trí tuệ nhân tạo.

Nhóm ngành nghề kỹ thuật công nghệ chiếm tỉ trọng 35% cao nhất trong tất cả các nhóm ngành

Trong bối cảnh kiến thức về công nghệ thay đổi rất nhanh, việc trang bị cách thức tự học và ý thức học tập suốt đời càng quan trọng hơn kiến thức của chương trình đào tạo. Dự báo 9 nhóm ngành nghề cần nhiều nhu cầu nhân lực gồm:

  1. Khoa học máy tính, công nghệ thông tin – kỹ thuật phần mềm – an toàn thông tin, truyền thông đa phương tiện
  2. Công nghệ cơ khí – tự động hóa, điện – điện tử
  3. Công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học – hóa, công nghệ nông – lâm – ngư
  4. Kiến trúc, xây dựng, môi trường, khoa học vật liệu, thiết kế, mỹ thuật ứng dụng
  5. Kinh tế – thương mại, quản trị kinh doanh, marketing, tài chính
  6. Du lịch và lữ hành, dịch vụ nhà hàng – khách sạn
  7. Khoa học xã hội – luật – quản trị nhân sự và ngôn ngữ
  8. Y, dược, chăm sóc sức khỏe – chăm sóc sắc đẹp
  9. Sư phạm kỹ thuật, sư phạm giáo dục, tâm lý – xã hội

Bên cạnh đó các ngành có nhu cầu nhân lực trình độ quốc tế được dự đoán gồm: Công nghệ thông tin – truyền thông; Cơ khí – tự động hóa; Trí tuệ nhân tạo; Quản trị doanh nghiệp; Tài chính – ngân hàng; Y tế; du lịch và quản lý đô thị.

Các tiêu chí nhân lực chất lượng cao mang tính quốc tế có thể bao gồm: đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi ra trường, thích nghi – dễ chuyển đổi điều kiện công việc, dễ đào tạo nâng cao, kỹ năng mềm, ngoại ngữ thành thạo, năng suất lao động cao…

Như vậy, để lựa chọn được đúng ngành nghề mình đam mê lại phù hợp với xu hướng, nhu cầu của xã hội các bạn học sinh, sinh viên nên thường xuyên cập nhật các tin tức, không ngừng trau dồi bản thân, nhanh nhạy – dễ dàng thích nghi, đáp ứng nhu cầu thị trường. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt đầu tiên trên con đường sự nghiệp của mình.

Ban Biên tập