Khởi nghiệp là một xu hướng tất yếu

690

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta, ai cũng có những ước mơ trở thành những phiên bản tốt đẹp hơn mà ở đó chúng ta là nhân vật chính của câu chuyện tuyệt vời mà mình sáng tạo ra trong tâm trí. Ý tưởng và niềm tin mãnh liệt của mỗi con người về một tương lai tươi sáng hình thành và phát triển mạnh nhất khi chúng ta còn trẻ và đầy nhiệt huyết. Thật vậy, tuổi trẻ cho chúng ta sức khoẻ, nhiệt huyết và thời gian để biến những giấc mơ thành hiện thực. Những ước mơ khởi nghiệp, lập nghiệp từ khi còn trẻ tưởng chừng như xa vời nếu như không có sự dìu dắt và hỗ trợ từ những người đi trước, nhưng giờ đây điều đó đã trở nên dễ dàng và thực tế hơn bao giờ hết tại trung tâm khởi nghiệp của Trường Đại học Bình Dương.

Tại Trường Đại học Bình Dương, tân sinh viên khoá K25 đã nhanh chóng được triển khai môn học khởi nghiệp từ những ngày đầu nhập học. Đây là môn học được cấp lãnh đạo trường Đại học Bình Dương chú trọng và tập trung phát triển nhằm tạo ra thế hệ sinh viên đại học Bình Dương với kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn đạt chuẩn cao nhằm đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao hiện nay. Khung chương trình khởi nghiệp với đội ngũ đào tạo là các giảng viên, và doanh nhân có kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp giảng dạy, chia sẻ các kiến thức về khởi nghiệp nhằm trang bị đầy đủ hành trang và kỹ năng khởi nghiệp cho tân sinh viên. Sau những buổi đào tạo chuyên sâu về lý thuyết cho các tân sinh viên, sinh viên trải qua phần kiểm tra kiến thức học được từ các buổi học nhằm đánh giá và bổ sung kiến thức kịp thời cho các sinh viên, đảm bảo các tân sinh viên lĩnh hội đầy đủ kiến thức từ môn học khởi nghiệp.

Theo sau đó là phần thực hành vô cùng quan trọng – quyết định sự thành công của môn học khởi nghiệp – giúp các tân sinh viên áp dụng các lý thuyết thực tiễn vào thực tế. Trong phần này, các tân sinh viên được trải nghiệm thực tế quy trình bán hàng và cung cấp hàng hoá đến tay người tiêu dùng thông qua sự hỗ trợ nồng nhiệt của các doanh nghiệp lớn như Công ty Cổ phần Thực Phẩm & NGK Nam Việt, Công ty TNHH Tấn Khải, Công ty Cổ phần PL18, Công ty cổ phần cao su kỹ thuật Đồng Phú, Viện công nghệ thực phẩm và bảo quan sau thu hoạch (BDU),… Các tập đoàn và doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên trên nhiều phương diện về giá cả với chiết khấu cao, thời gian giao hàng linh hoạt,…Hơn 96% các tân sinh viên đã tham gia và đạt được những kết quả đáng ngưỡng mộ từ áp dụng kiến thức học tập vào khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Những ngày gần kết thúc môn học, lượng hàng kinh doanh của các sinh viên ngày càng gia tăng thể hiện sự nhiệt huyết và khả năng triển khai khởi nghiệp của các tân sinh viên đã phát triển theo chiều hướng tích cực và tạo động lực cho tất cả sinh viên tại đại học Bình Dương. Không những thế, để tạo điều kiện và khích lệ tinh thần không ngại khó, vượt qua các rào cản về tâm lý để khởi nghiệp và kinh doanh, trường Đại học Bình Dương đã chuẩn bị một số phần thưởng nhằm vinh danh các tân sinh viên có thành tích thực hành môn khởi nghiệp xuất sắc, những phần quà và bằng khen lưu niệm của các sinh viên sẽ được trung tâm khởi nghiệp lưu lại trang trí tại trung tâm như một dấu ấn của sự tồn tại của thành công của sinh viên trẻ nhiệt huyết, tạo động lực và khát khao được lưu lại “dấu ấn” cho các thế hệ sinh viên đi sau.

Ngày nay, khi xã hội hiện đại không ngừng phát triển và mọi thứ thay đổi nhanh chóng, những gì được cho là lỗi thời, không phù hợp lần lượt bị thay thế bởi những thứ tốt hơn, đặc biệt là khi trí tuệ nhân tạo AI được cải tiến liên tục nhằm thay thế con người trong mọi lĩnh vực của đời sống, việc học và thực hành theo lối cũ – lối mòn sẽ dẫn đến hệ luỵ khôn lường cho tương lai của các sinh viên đại học và hơn thế nữa là cả thế hệ tương lai như thất nghiệp, việc làm không phù hợp, thừa thầy thiếu thợ gia tăng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, hiện nay những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid 19, suy thoái kinh tế, lạm phát gia tăng, lãi suất tăng cao, chiến tranh… dẫn đến khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu gần như là 100% và không thể tránh khỏi.

Trong bối cảnh kinh tế hiện tại, điều duy nhất có thể cải thiện và duy trì sự tăng trưởng trong tương lai là tập trung phát triển con người. Với phương châm Học – Hỏi – Hiểu – Hành từ những ngày đầu thành lập trường từ những năm 90, trường đại học Bình Dương đã không ngừng cải tiến và phát triển trong mọi lĩnh vực của học thuật của xã hội hiện đại nhằm đào tạo ra những sinh viên ưu tú chất lượng cao. Trong tương lai gần, trường đại học Bình Dương sẽ xây dựng một số loại hình phục vụ cho nhu cầu phát triển giáo dục mạnh mẽ của quốc gia kết hợp xây dựng một số khu vực tiềm năng trong nước.

ThS.Nguyễn Quỳnh Phương – Khoa Kinh tế