KHỞI NGHIỆP ĐÂU QUÁ KHÓ

504
 Em là sinh viên khóa 25 của Trường Đại học Bình Dương. Những ngày đầu trên giảng đường đại học, bản thân em cũng như các bạn có cơ hội được tham gia môn học kỹ năng khởi nghiệp dành cho sinh viên Tân sinh viên các khóa, đây là một môn học tích hợp rất nhiều hoạt động, giảng dạy cho sinh viên nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết cho sinh viên.
 Mặc dù số tiết học trên lớp ít ỏi nhưng đối với một sinh viên mới và đặc biệt hơn là sinh viên Ngành Quản trị kinh doanh môn học này đã giúp ích rất nhiều cho em. Em đã được nghe các thầy/cô chia sẻ cho chúng em nhiều kỹ năng để như áp dụng học tốt môn học này. Đặc biệt môn kỹ năng khởi nghiệp còn cho chúng em một trải nghiệm thực tế thú vị đó chính là bán các sản phẩm thực tế từ doanh nghiệp.
Những buổi ban đầu bản thân em cảm thấy rất khó khăn vì chỉ mới tiếp xúc môi trường đại học chưa lâu, đã vậy còn là một sinh viên xa nhà, nên việc tự mình bán sản phẩm trong môn học là một thử thách lớn đối với em. Nhưng em nghĩ mình vẫn phải làm vì đây là bước đầu là hành trang để em có được những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế. Câu nói “Đi khởi nghiệp thôi nào” – một cách nói đùa thân thương giữa sinh viên chúng em nhưng lại làm cho tinh thần luôn phấn khởi, hào hứng hơn đem lại năng lượng tích cực cho mọi người. Bắt đầu với sản phẩm đầu tiên là nước đóng lon của thương hiệu Vinut, khi cầm sản phẩm trên tay em khá bất ngờ vì những sản phẩm này bản thân em cũng chưa bao giờ được trải nghiệm dùng thử. Và thế những hoài nghi trong suy nghĩ của mình chợt lóe lên “sản phẩm này có chất lượng không?; liệu mình có thể bán khi không ai biết về thương hiệu xa lạ này?…”. Hương vị Ổi và Dừa là hai thức uống em chọn để bắt đầu kinh doanh, với suy nghĩ là gần gũi nhất với người Việt Nam. Mang sản phẩm về nhà và ném thử thì thật bất ngờ, nước rất ngon, đậm đà nguyên chất đã vậy còn thơm như hương vị của trái cây tươi.
 Một thắc mắc trong suy nghĩ chợt nảy sinh “sao loại nước ngon như vậy mà lại chưa đa dạng trên thị trường nhỉ?” và những tin nhắn chào hàng đầu tiên đã được gửi đến nhóm bạn bè. Đơn hàng đầu tiên một lốc nước Ổi và Dừa đã được bạn bè mua hết. Em vui lắm vì đơn hàng đầu tiên dù là nhỏ thôi nhưng cũng đã khiến cho bản thân có rất nhiều động lực để tiếp tục nhiều hơn. Cứ thế, những đơn hàng tiếp theo cũng tiếp cận đến đông đảo nhóm bạn bè, các cô chú, anh chị trong xóm nhỏ.
 Nhớ lại những chia sẻ của các thầy cô “muốn bán hàng nhiều và hiệu quả nhất hãy tiếp cận những nơi tìm năng nhất” vậy là với sự tự tin, bản lĩnh và một chút may mắn đã mĩm cười bởi lần chào hàng số lượng lớn đã thành công khi cô chủ tạp hóa gần nhà đồng ý mua 8 thùng để bán.
 Để có được những thành công và niềm vui với những trải nghiệm thú vị trong môn học này, đầu tiên em xin được cảm ơn cô Trần Thị Hiền đã chai sẻ cho chúng em rất nhiều điều bổ ích và tận tình mách bảo khi chúng em cần. Cảm ơn môn học Kỹ năng khởi nghiệp đã mang lại những trải nghiệm thực tế tuyệt vời, phá vỡ những định kiến tư duy lối mòn trong em và các bạn.
 Sau môn học này, em và các bạn nhận ra khao khát lớn được khởi nghiệp làm giàu trong trái tim tuổi trẻ càng “hừng hực” hơn bao giờ hết. “Kỹ năng khỏi nghiệp” – môn học hữu ích cho mọi nghành nghề, bởi chỉ cần có đam mê thì bất cứ lĩnh vực nào, nghành nghề nào chúng ta đều cũng có thể khởi nghiệp và làm giàu chân chính. Khởi nghiệp đâu phải là những gì quá lớn lao, mà đơn giản là việc chúng ta bắt đầu thực hiện một công việc mới cho riêng mình có định hướng lâu dài, mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội. Từ đó tạo ra cơ hội phát triển cho bản thân và những người khác đó là thành công.
 Đinh Quốc Dương – 25QT01