Góp ý Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi

208
Sáng 5/3, tại Hội trường A1, Khoa Luật học (Trường Đại học Bình Dương) phối hợp cùng Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh Bình Dương và Công ty Luật hợp danh Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo “Góp ý Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi” thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và sinh viên nghiên cứu luật cùng với các bên liên quan đến việc sử dụng đất.
Hội nghị do ThS Nguyễn Thị Ngọc Xuân – TUV. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương; TS.LS Phan Thông Anh – Trưởng Khoa Luật học – Trường Đại học Bình Dương đồng chủ trì hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.LS Phan Thông Anh cho biết, trong quá trình triển khai chính sách, pháp luật về đất đai theo Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều đổi mới, từng bước tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và ngày một hiệu quả hơn. Từ những kinh nghiệm thực tiễn đã được sơ kết, đánh giá cho thấy công tác quản lý và sử dụng đất cũng còn nhiều hạn chế, vẫn còn một số quan điểm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước chưa được thể chế hóa hoặc thể chế hóa chậm, chưa đầy đủ.
Bên cạnh đó, chính sách, pháp luật về đất đai còn nhiều hạn chế, chồng chéo, bộc lộ nhiều bất cập ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người dân, cần thiết phải sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn và định hướng phát triển.
ThS Nguyễn Thị Ngọc Xuân – TUV. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương điều hành phiên hội nghị. 
Hội thảo đã lắng nghe 08 ý kiến tham luận, góp ý tập trung vào những nội dung gồm: Giải quyết việc làm và sinh kế bền vững cho người dân khi bị thu hồi đất; Quy trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư sau khi thu hồi đất; Hoàn thành chế định tích tụ đất nông nghiệp; Quyền và nghĩa vụ của chủ thể trong sử dụng đất; Tiếp cận đất đai của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; Hoàn thiện Quy định pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc giám sát, tham vấn ý kiến của người dân trong việc quản lý, sử dụng đất; Quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất.
Hội nghị nhận được nhiều sự quan tâm từ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên. 
Các bài tham luận, ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên được Hội nghị ghi nhận, tổng hợp và xem xét kỹ lưỡng để trình báo cáo góp ý nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi trong thời gian tới. Điều này đảm bảo rằng tất cả các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực đất đai được đưa ra và được giải quyết một cách toàn diện và hợp lý.
Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham gia của các sinh viên nghiên cứu luật cũng là một điểm nhấn tại hội nghị. Việc tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến, giúp sinh viên có cơ hội được tiếp cận với những vấn đề thực tế trong lĩnh vực luật đất đai và hoàn thiện kiến thức trong chương trình học.
Tin rằng, thành công của Hội nghị sẽ góp phần hoàn thiện vào Dự thảo Luật Đất đai 2013 sửa đổi, góp phần điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội trong việc quản lý và sử dụng đất.
Một số hình ảnh tại Hội nghị: 
 P.Phụng