Thăm và chúc mừng các y, bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

4386

Sáng 27/2, Đoàn cán bộ Trường Đại học Bình Dương, dẫn đầu là ông Cao Việt Hưng – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đã đến thăm và chúc mừng các y, bác sĩ tại các trạm y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019).

Đ/c Cao Việt Hưng (bìa trái) thăm và chúc mừng trạm y tế Nhà trường

Thăm và chúc mừng Khoa Dược học

Gửi lời chúc mừng và thăm hỏi tới đội ngũ y, bác sĩ tại các trạm y tế, bệnh viện, ông Cao Việt Hưng nhấn mạnh: Đứng dưới góc độ là một người dân bình thường cũng như trên cương vị là thành viên trong BGH Trường Đại học Bình Dương tôi xin ghi nhận và tri ân những đóng góp, sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ tại các trạm xá, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung trong việc chữa trị và cứu sống các bệnh nhân, giúp họ trở lại cuộc sống thường ngày.

Trường Đại học Bình Dương thăm Bệnh viện Đa khoa Medic – Bình Dương

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) là một ngày có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt không chỉ với bác sĩ, dược sĩ mà còn đối với toàn bộ cán bộ ngành y tế. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng tri ân đến đội ngũ lương y – những người gieo hi vọng và nụ cười cho cuộc sống.

Trường Đại học Bình Dương thăm và chúc mừng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Một số hình ảnh ghi nhận được trong chuyến thăm sáng nay:

Lịch sử của Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2)

Nói về lịch sử ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, ngược trở về quá khứ cách đây 64 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế và căn dặn ba điều.

Một là, phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Hai là, thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

Ba là, xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng từ đó, ngày 27/2 được gọi là Ngày Thầy thuốc Việt Nam và xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế tại Việt Nam, đồng thời nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó.

Nguồn: Internet

Ban Biên tập