CÔNG ĐOÀN ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG – ĐỔI MỚI, DÂN CHỦ, ĐOÀN KẾT, TRÁCH NHIỆM

8184

Ông Nguyễn Ngọc Chiến

Chủ tịch Công đoàn

Công đoàn cơ sở Trường Đại học Bình Dương được thành lập theo Quyết định số 42/QĐ-LĐLĐ ngày 22/07/2000 của BTV Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đến nay đã trải qua 17 năm hình thành và phát triển.

Ngày 02/12/2017, Đại hội Công đoàn cơ sở Trường Đại học Bình Dương được tổ chức thành công với sự tham dự của 132 đại biểu đại diện cho toàn thể người lao động Nhà trường. Đại hội đã bầu 07 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 – 2022. Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Chiến – Chủ tịch Công đoàn khẳng định, với phương châm đổi mới, dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, nhiệm kỳ 2017 – 2022 là một giai đoạn mới mà Công đoàn Nhà trường sẽ phải thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ nhằm thực sự trở thành tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

Trong những năm qua, Công đoàn cơ sở Trường Đại học Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động gắn kết với xã hội bên cạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động.

          Những hoạt động chăm lo cho người lao động

Ban Chấp hành CĐCS đã thường xuyên tham mưu với Ban Giám hiệu Nhà trường đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động như: ký HĐLĐ, đóng BHXH, BHYT, BHTN đạt tỷ lệ 100%.

Trong nhiệm kỳ qua BCH CĐCS đã phối hợp cùng Ban Giám hiệu Nhà trường tổ chức 07 chuyến tham quan du lịch cho đoàn viên công đoàn. Công đoàn chủ động bàn bạc với người sử dụng lao động xét nâng lương, thưởng cho CB- NV, NLĐ. Làm tốt công tác thăm hỏi ốm đau, thai sản, hiếu hỉ và chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp tết Nguyên đán năm Đinh Dậu, Nhà trường chi thưởng với số tiền từ 1.000.000 đến 7.000.000 đồng, chi mua quà tặng 40.000.000đ; ngày Nhà giáo Việt Nam với số tiền trung bình: 500.000đ/người, ngày thành lập trường với số tiền trung bình: 3.000.000đ/người, thăm hỏi đoàn viên trong lúc ốm đau, thai sản, việc hiếu hỉ của ĐV: 200.000đ/lượt, tặng quà sinh nhật cho CB, GV, NV vào dịp sinh nhật: 400.000đ/người.

Tổ chức tặng quà nhân các dịp lễ, tết như: ngày 8/3, tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu hàng năm với mức tiền 300.000đ/01 suất. BCH công đoàn phối hợp cùng Ban Giám hiệu đưa ra một số chính sách ưu đãi khích lệ, động viên người lao động như tăng tiền thưởng và tặng quà nhân các dịp lễ, đặc biệt là dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Bên cạnh việc phát động các phong trào thi đua chào mừng ngày thành lập trường 24/9 và các ngày lễ lớn trong năm, công đoàn đã phối hợp với Phòng Công tác sinh viên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo các đoàn viên công đoàn, người lao động và sinh viên tham gia. Trong nhiệm kỳ, công đoàn nhà trường đã phối hợp tổ chức các cuộc thi như: Nét đẹp công sở, tổ chức chương trình Tất niên chào đón năm mới, thi làm bánh, sên mứt, cắm hoa, nẫu cỗ, giao lưu văn nghệ với các đơn vị kết nghĩa, tìm hiểu về lịch sử nhân kỷ niệm 20 năm thành lập trường, tổ chức các cuộc thi viết tri ân về nhà giáo,…

Cùng với chính quyền đã đầu tư về thời gian, kinh phí cho phong trào tập luyện TDTT. Vào tháng 7, hoặc tháng 8 hàng năm, Công đoàn phối hợp với chính quyền tổ chức Hội thao truyền thống cán bộ, giảng viên nhân viên. Hầu hết các công đoàn viên đều tham gia nhiệt tình các trò chơi dân gian và các bộ môn khác như: bóng đá, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng,…

Đặc biệt, Công đoàn cơ sở còn kết hợp với Khoa Đào tạo Sau Đại học tổ chức giải bóng đá mini giao hữu giữa cán bộ, giảng viên Nhà trường với học viên các lớp cao học; tổ chức đội bóng đá mini tham gia thi đấu giao hữu với cán bộ Đài tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thi đấu giao hữu với các đơn vị kết nghĩa như: giao hữu bóng chuyền với cán bộ đồn biên phòng Tà Vát, Bình Phước; giao hữu bóng đá, bóng chuyền với cán bộ Sư đoàn 7,…

Những hoạt động hướng về xã hội

Công đoàn Nhà trường đã tổ chức vận động cán bộ, giảng viên, nhân viên và người lao động tích cực tham gia các hoạt động như: Ủng hộ quỹ tương thân, tương ái, các cuộc cứu trợ, ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do cấp trên phát động. Tổ chức quyên góp hỗ trợ cho đồng bào nghèo, thiên tai lũ lụt, nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ chiến sĩ biển đảo. Kết quả đã vận động được 03 cuộc, với số tiền 150.000.000đ, hàng trăm lượt người tham gia đóng góp.

Công đoàn cơ sở Trường Đại học Bình Dương phối hợp với chính quyền nhận phụng dưỡng và chăm sóc hàng trăm Mẹ Việt Nam anh hùng tại hai huyện U Minh và Thới Bình tỉnh Cà Mau, với kinh phí mỗi Mẹ: 300.000đ/tháng. Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương tổ chức 2 đợt Hiến máu nhân đạo/năm với sự tham gia của nhiều lượt Công đoàn viên, Người lao động và Đoàn viên sinh viên đăng ký với kết quả là đã thu được hàng nghìn đơn vị máu. Riêng trong năm 2017, có 50 lượt công đoàn viên nhà trường tham gia hiến máu. Nhân dịp Tết Đinh Dậu, tham gia phối hợp với Đoàn phường Hiệp Thành tặng 50 phần quà Tết cho người nghèo, khó khăn trên địa bàn phường,…

Đánh giá và ghi nhận những thành tích mà Công đoàn cơ sở Trường Đại học Bình Dương đã đạt được, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2016 – 2017 cho CĐCS Trường Đại học Bình Dương. Đây là danh hiệu đáng tự hào cho tập thể công đoàn viên, người lao động Nhà trường.

Năm 2018 tiếp tục là năm CĐCS triển khai các nội dung đã được khẳng định trong Nghị quyết Đại hội góp phần vào sự phát triển chung của Trường Đại học Bình Dương.

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH CĐCS NHIỆM KỲ 2017 – 2022

1. Ông  Nguyễn Ngọc Chiến – Chủ tịch

2. Ông Đỗ Quốc Dũng – Phó Chủ tịch

3. Bà Phan Thị Kiều Tiên – Ủy viên BCH

4. Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Ủy viên BCH

5. Ông Nguyễn Trung Tín – Ủy viên BCH

6. Ông Trà Thanh Trúc – Ủy viên BCH

7. Ông Võ Vương Phúc – Ủy viên BCH