BDU Radio: “Câu chuyện lịch sử” – Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

1899

Người xưa nói “ôn cố tri tân’ tức là ôn việc xưa để biết việc nay. Những dấu ấn còn lưu lại từ thuở khai làng lập ấp rồi dựng nước mở rộng cõi bờ, từ những gian lao khai cơ đến những hào hùng được viết lên bằng máu xương từ các cuộc chiến tranh vệ quốc bàng bạc trong những câu chuyện lịch sử luôn là những bài học lớn cho lớp lớp hậu nhân.

Lịch sử, đâu chỉ là câu chuyện của một thời đã đi qua, mà hơn thế nữa lịch sử còn là một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại trong lòng xã hội loài người. Bởi vậy, đọc chuyện xưa người thời nay có thể cảm nhận được quy luật của những gì đang xảy ra trong thực tế và với sự tri nhận đó, người ta cũng có thể thấu hiểu hay chí ít là cảm thông cho những gian lao, biến động mà tiền nhân đã trải qua trong quá khứ từ những cuộc khẩn hoang, khai cơ, đắp thành, giữ đất, từ đó hình thành nên sợi dây liên kết giữa cổ và kim, giữa xưa và nay, tạo nên một truyền thống của niềm tự hào và sự kế thừa.

Trong một thời đại mà công nghệ phát triển như vũ bão, tạo nên sự lấn át đến gần như chiếm lĩnh của văn hóa nghe nhìn thay cho văn hóa đọc, mọi người quên dần việc đọc và cảm nhận từng trang sách để tạo sợi dây liên kết của ngày nay với những ngày xưa. Từ đó, ít nhiều tạo nên sự băng hoại trong đạo đức, suy thoái trong cách nghĩ và đáng sợ hơn là con người đang dần trở nên vô cảm với những giá trị của vàng son một thuở.

Mong muốn gìn giữ những giá trị thiêng liêng của dân tộc Việt dàn trải trên những câu chuyện lịch sử của nước nhà, Ban biên tập BDU Radio hân hạnh giới thiệu đến quý vị thính giả chuyên mục “Câu chuyện lịch sử”, với mong muốn thông qua những câu chuyện rất nhỏ mang hình hài của một lát cắt lịch sử sẽ kết nối chúng ta – những con người của thế hệ công nghệ về lại với những giá trị nghìn vàng không thể đổi của non nước Việt Nam nghìn năm văn hiến.

Kính thưa quý vị thính giả, chuyên mục “Câu chuyện lịch sử” hôm nay, ekip thực hiện chương trình xin trân trọng giới thiệu câu chuyện Quẻ bói đêm ba mươi tết của Tuyết giang phu tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, kính mời quý vị cùng lắng nghe.

Ban Biên tập