Trường Đại học Bình Dương khởi đầu năm học mới với nhiều hoạt động bổ ích

724

Khác với mọi năm, năm nay trường Đại học Bình Dương bắt đầu năm học mới từ khá sớm. Những ngày qua, tân sinh viên khóa 20 ngoài việc được tham gia các hoạt động ngoại khóa do đoàn trường tổ chức, các em đã bắt đầu những tiết học đầu tiên trên giảng đường với môn học kỹ năng mềm.

Thú vị một giờ học kỹ năng sống với sinh viên năm nhất

Ngay sau khi nhà trường công bố kết quả thí sinh trúng tuyển đợt 1 năm 2017, các bạn học sinh đã tiến hành hoàn tất thủ tục nhập học và bắt đầu năm học mới vào ngày 7-8 vừa qua. Các hoạt động ngoại khóa đoàn trường tổ chức nhằm giúp tân sinh viên có cơ hội được giao lưu, học tập lẫn nhau, từ đó tạo nên sức mạnh của tập thể, tình đoàn kết giữa từng thành viên.  Đồng thời, giúp các em sinh viên ở các tỉnh khác có cơ hội tìm hiểu, trang bị các kiến thức cần thiết làm hành trang cho bản thân để sẵn sàng hòa nhập vào một môi trường mới.

Theo kế hoạch đào tạo của nhà trường, sinh viên sẽ bắt đầu lên lớp làm quen với môi trường học tập trên giảng đường với các môn kỹ năng mềm như: Kỹ năng văn hóa giao tiếp trong học đường, Phương pháp học tập bậc đại học, Kỹ năng nhận thức bản thân – định hướng tương lai,… Với sự tham gia giảng dạy của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong nhà trường không những mang lại cho các bạn tân sinh viên những kiến thức bổ ích mà còn tạo không khí vui tươi, xóa tan sự lo lắng, rụt rè trong các bạn,…

Thầy Hoàng Duy Thiên – Trưởng Phòng Công tác sinh viên cho biết: “Ban đầu các em còn e dè, chưa mạnh dạn phát biểu, thổ lộ những suy nghĩ của mình. Nhưng qua từng buổi học các em đã bắt đầu mạnh dạn hơn, phát biểu và đóng góp ý kiến của mình vào tiết học, tạo bầu không khí học tập sôi nổi hơn”.

Kỹ năng mềm sự cần thiết cho sinh viên

Thực tế cho thấy, trong xã hội hiện đại kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao. Rất nhiều nhà tuyển dụng xem trọng những kỹ năng mềm và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng.

Có thể nói, kiến thức chuyên ngành mà nhà trường cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập là nền tảng căn bản, là yếu tố quyết định giúp các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống thì những kiến thức chuyên ngành đó là chưa đủ.

Chính vì lẽ đó những năm qua trường Đại học Bình Dương không ngừng chú trọng công tác giảng dạy các nội dung về kỹ năng mềm cho sinh viên nhất là đối với tân sinh viên qua đó chuẩn bị cho sinh viên của mình những hành trang kỹ năng mềm ngoài những kiến thức chuyên ngành. Kỹ năng mềm đó là sự hiểu biết giúp các em dạn dĩ, tự tin, bản lĩnh, quyết đoán, nhạy bén hơn trong xử lý công việc và giao tiếp… Nói một cách nôm na, kỹ năng mềm còn thể hiện cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống và trong xã hội hiện đại của mỗi sinh viên, đây được xem là chìa khóa vàng dẫn đến thành công cho các em sau này…

Trao đổi với Phòng Thông tin – Truyền thông, thầy Hoàng Duy Thiên chia sẻ: “…các lớp kỹ năng mềm thật sự rất hữu ích cho các em sinh viên, các em sẽ được quý thầy cô cung cấp các kiến thức xung quanh liên quan đến đời sống sinh viên, thích nghi được môi trường học tập ở Đại học quan trọng hơn hết là các em sẽ trang bị cho mình các kiến thức về kỹ năng mềm từ đó đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dung…”

Thầy Lê Ái Phú – Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông  chia sẻ với các em tân sinh viên

Tân sinh viên Nguyễn Thị Bích Thuyền – Luật kinh tế cho biết: “… Em cảm thấy hoạt động này là hoạt động hết sức ý nghĩa mà nhà trường đã xây dựng cho chúng em. Qua những buổi chia sẻ, em đã bổ sung cho mình nhiều kiến thức từ đời sống cho đến kiến thức mềm, qua đó giúp em hòa nhập được vào môi trường đại học, nhìn nhận bản thân và định hướng cho tương lai của mình…”

Các bạn sinh viên nghiêm túc chép bài, tiếp nhận các kiến thức từ thầy

Xây dựng một xã hội làm việc và hơn thế là làm việc chuyên nghiệp, bên cạnh kiến thức chuyên môn, chúng ta còn phải quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng; điều này gắn với triết lý giáo dục mà trường Đại học Bình Dương đã và đang xây dựng phát triển trong suốt chặng đường 20 năm kể từ ngày thành lập. Bằng việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng giáo dục mở. Tin tưởng trong thời gian tới trường Đại học Bình Dương sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, tiếp tục mở ra những trang sách rực rỡ như 20 năm nhà trường đã cống hiến cho giáo dục nói riêng và xã hội nói chung./.

Ảnh: Hồng Tiền

Bài: Hoàng Hà