Tọa đàm: “Viết và công bố các bài báo trên các tạp chí quốc tế đạt tiêu chuẩn ISI và Scopus”

170

Xuất phát từ nhu cầu thực tế về việc đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học theo các tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế cũng như những thay đổi về điều kiện tốt nghiệp và hướng dẫn nghiên cứu sinh trong quy chế đào tạo Tiến sĩ được ban hành kèo theo Thông tư số 08/2017/TT-BGDD ngày do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký ban hành ngày 04/04/2017. Chiều 02/02, Trường Đại học Bình Dương đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về “Viết và công bố các bài báo trên các tạp chí quốc tế đạt tiêu chuẩn ISI và Scopus” tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Cùng tham dự buổi tọa đàm, về phía khách mời có sự hiện diện của TS. Neil Hart – Thành viên Hội đồng Biên tập tạp chí Economic and Labour Relations Review (ISI), GV Đại học New South Wales; PGS.TS Võ Xuân Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh doanh Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Đại diện Trường cùng nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, chuyên gia hoạch định chính sách trong và ngoài  tỉnh Bình Dương…

TS. Neil Hart (bìa phải) trình bày trong buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, cử tọa đã nghe TS. Neil Hart trình bày, chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân ông xoay quanh đề tài của chương trình. Theo TS. Neil Hart , để viết được một bài báo tốt và đúng tiêu chuẩn của quốc tế thì các nhà nghiên cứu cần phải xác định được ý tưởng mình muốn viết là gì, cách trình bày như thế nào và điều quan trọng hơn hết là phải tìm được những ví dụ, minh chứng chính xác và phù hợp cho bài viết của mình. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu trẻ hay các bạn sinh viên nên thay đổi và tiếp cận các chủ đề mang tính quốc tế cũng như tăng cường sử dụng tiếng nước ngoài….

TS. Cao Việt Hương – P. Hiệu trưởng ĐH Bình Dương phát biểu tại buổi tọa đàm

Đại diện Trường ĐH Bình Dương với tư cách là đồng tổ chức, TS. Cao Thị Việt Hương – P. Hiệu trưởng, Trưởng khoa Đào tạo sau đại học đã cảm ơn các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đã đến tham dự chương trình với những chia sẻ thiết thực và bổ ích. TS. Hương hy vọng rằng với những kiến thức mà TS. Neil Hart chia sẻ tại  buổi tọa đàm sẽ giúp ích được rất nhiều cho tất cả những ai đang theo đuổi con đường nghiên cứu.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

   Viện Thông tin khoa học (Institute for Scientific Information, ISI, Hoa Kỳ) đã xét chọn chất lượng của các tạp chí trên thế giới một cách khắt khe và kỹ lưỡng để đưa vào cơ sở dữ liệu của họ. Mặc dù vẫn còn có những ý kiến chưa thống nhất, nhưng ISI vẫn là một trong rất ít cách phân loại được thừa nhận và sử dụng rộng rãi khi bàn luận về chất lượng khoa học của các công trình nghiên cứu. Liên hợp quốc, các Chính phủ và các tổ chức quốc tế thường sử dụng thống kê của ISI trong quản lý và hoạch định các chính sách khoa học, kỹ thuật. Các thống kê và đánh giá về khoa học, công nghệ và kỹ thuật nếu không theo ISI thì bị lệch so với thống kê quốc tế.

   Chất lượng của các tạp chí ISI chủ yếu được đánh giá dựa trên qui trình kiểm duyệt để đăng bài và các thống kê về chỉ số được trích dẫn của các bài báo đăng trên tạp chí đó thông qua chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor, IF). Các chỉ số khoa học từ nguồn ISI đã được Tổ chức xếp hạng đại học của Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung quốc) sử dụng để đánh giá số lượng, chất lượng nghiên cứu khoa học và xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Khi không có công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí ISI thì các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu khoa học sẽ không bao giờ lọt được vào bảng xếp hạng quốc tế nào.

    Hiện nay, bên cạnh phân loại ISI, nhiều tổ chức xếp hạng thế giới, ví dụ như Tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học SCIMAGO (http://scimagojr.com) hoặc Tổ chức xếp hạng đại học (QS World University Rankings, http://www.topuniversities.com), … còn sử dụng cơ sở dữ liệu từ nguồn Scopus (được xây dựng từ tháng 11 năm 2004) của Elsevier (Hà Lan). Để được liệt kê vào danh sách Scopus, các tạp chí cũng được lựa chọn nghiêm ngặt. Số lượng tạp chí nằm trong Scopus gần gấp đôi số lượng nẳm trong ISI, nhưng không bao gồm tất cả mà chỉ chứa khoảng 70% số lượng tạp chí của ISI. Tuy nhiên, nguồn Scopus chỉ bao gồm các bài báo xuất bản từ năm 1995 trở lại đây. Cách đánh giá chất lượng các tạp chí của Scopus cũng dựa vào chỉ số ảnh hưởng IF, nhưng trang web của Scopus (http://www.scopus.com) rất tiện ích khi sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ tra cứu tài liệu đến đánh giá tình hình nghiên cứu khoa học của các cá nhân và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu,… Các số liệu của Scopus đã được SCIMAGO sử dụng để đánh giá, xếp hạng các tạp chí khoa học và các cơ sở khoa học.

 

Hồng Tiền

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM 2018