THƯ GỬI CÁC BẠN SINH VIÊN KHOA NGOẠI NGỮ BDU

111

Các bạn sinh viên khoa Ngoại Ngữ – Đại học Bình Dương thân mến!

Việc ra trường và tìm được một việc làm với mức thu nhập cao, ổn định  là điều mà tất cả các bạn sinh viên đều mong muốn. Nhưng có một số điều mình cũng muốn chia sẻ để các bạn lưu ý hơn  trước khi tốt nghiệp ra trường.
Hiện tại mình đã là cựu sinh viên Khóa 13 khoa Ngoại ngữ– – Đại học Bình Dương. Mình đang làm việc tại bộ phận Chăm sóc và Phát triển Khách hàng cho một Công ty Kiểm toán ở Bình Dương. Công việc này là công việc trước đây mình chưa bao giờ nghĩ tới và chưa từng nghĩ mình sẽ làm được, nhưng bây giờ mình đã làm được thì tại sao các bạn lại không. Bài viết này không nhằm mục đích kêu gọi các bạn đi theo con đường mà mình đã từng đi, nhưng mình muốn gửi đến các bạn thông điệp rằng “đừng chạy theo con đường của người khác, hãy tự dọn cho mình một con đường”. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, có thể người ta thành công với công việc đó nhưng chưa chắc bạn làm công việc đó bạn sẽ thành công. 

1. Điều đầu tiên, cần xác định bản thân mình thích gì

Có nhiều bạn thích làm việc trong môi trường công sở, tiếp xúc với những người lịch thiệp, thích ăn mặc những trang phục thanh lịch, giờ giấc ổn định. Cũng có nhiều bạn thì thích công việc tự do về giờ giấc, cũng có những bạn thích công tác giảng dạy, hằng ngày tiếp xúc với giáo án và giao tiếp học trò. Đó chính là xác định môi trường làm việc.

2. Xác định điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản

Hãy viết ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Nếu những điểm yếu ảnh hưởng đến định hướng công việc tương lai thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy tập thay đổi dần để khắc phục. Sở trường của bạn là gì, ví dụ như ngoài việc học ra bạn có thể múa, hát, hay chơi một loại nhạc cụ…

3. Nên cập nhật thông tin việc làm

Nên tham gia những ngày hội việc làm của Nhà trường hay tỉnh tổ chức để nắm được nhu cầu hiện tại là gì? Đồng thời, lên các trang tuyển dụng việc làm để tham khảo những kỹ năng mà doanh nghiệp thường cần  để bổ sung những kỹ năng cần thiết  cho bản thân.  Theo mình  thấy, thường  doanh nghiệp cần nhất vẫn là kỹ năng về ngoại ngữ, tin học và kỹ năng quản lý thời gian, chịu được áp lực cao. Ngoài ra, những kỹ năng khác khi các bạn làm việc sẽ có thể tự tích lũy được.

4. Trường học là một xã hội thu nhỏ

Nên tự mình rèn giũa bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trước hết, hãy là người tử tế. Vì sau này khi ra trường, cầm tấm bằng đi xin việc, doanh nghiệp không chỉ đánh giá bạn mà còn đánh giá ngôi trường đã đào tạo ra bạn. Bạn hãy là một người lịch thiệp, tử tế để không chỉ tôn vinh giá trị bản thân mà còn cho cả ngôi trường bạn theo học .

Bên cạnh việc học, hãy sắp xếp thời gian tham gia những hoạt động xã hội, thiện nguyện không chỉ để bản thân dạn dĩ hơn ở nơi đông người, mở rộng mối quan hệ, mà còn góp sức mình vào sự phát triển chung cho ngôi trường mình đang học nữa. Sau này, khi đi làm các bạn mới thấy được tầm quan trọng của sự quen biết, bạn không thể một mình đơn độc giữa cuộc sống này mà thành công được.  Sự thành công của bạn là sự cộng hưởng của tất cả mọi người xung quanh bạn.

5. Thường xuyên theo dõi bản tin, thông báo của Nhà trường

Ngoài việc học, các bạn cũng nên theo dõi những thông báo của khoa, của trường, về những khóa học ngắn hạn dành cho sinh viên. Vì chỉ học mà không biết những gì đang diễn ra xung quanh mình đó cũng là một điểm yếu của các bạn trong việc đánh mất những cơ hội học tập tốt ví dụ như những khóa học ngắn hạn ở nước ngoài, học bổng nước ngoài…

6. Đừng nộp đơn xin việc với hình thức “phát  tờ rơi”

Có nhiều bạn của mình chuẩn bị một chồng hồ sơ xin việc và cứ phát cho từng công ty xong rồi ngồi chờ công ty gọi điện cho mình. Các bạn nên biết rằng chúng ta chỉ mới ra trường, doanh nghiệp không hề biết đến chúng ta. Do vậy, rất có thể  họ sẽ không mảy mai ngồi đọc đến hồ sơ xin việc của chúng ta. Vì những người sếp thì họ rất bận với những dự án, họp hành. Mặt khác một công ty thường có rất nhiều hồ sơ ứng viên chứ không phải chỉ có mình hồ sơ của bạn. Vậy tại sao bạn không xem những bản tin đăng tuyển nhân viên và gọi điện trực tiếp và hẹn một thời gian phỏng vấn trực tiếp phù hợp với điều kiện của hai bên.

7. Kỹ năng xin việc và trả lời phỏng vấn

Trước khi đến phỏng vấn, hãy hỏi doanh nghiệp những hồ sơ cơ bản nhất để chuẩn bị. Khi đến phỏng vấn, hãy thật bình tĩnh, đừng tỏ ra bối rối mà hãy thật tự tin. Hãy thật chân thành trả lời những câu hỏi mà doanh nghiệp đặt ra, vì có đôi khi họ không hỏi những câu hỏi quá xa vời mà trái lại, là những câu hỏi rất đời thường chẳng liên quan gì đến chuyên môn cả. Nhưng điều tối kị là đừng quá chân thành khi người phỏng vấn hỏi bạn muốn mức lương bao nhiêu , bạn nói “ Dạ, bao nhiêu cũng được” nha. Vì ít ra bạn cũng là một cử nhân tốt nghiệp đại học chính quy, bạn có kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Bạn đừng tự hạ thấp bản thân mình như vậy. Nhưng cũng đừng tự cao mà đưa ra mức lương trên trời, bởi bạn mới ra trường bạn còn thiếu rất nhiều kỹ năng, thường thì doanh nghiệp sẽ phải đào tạo cho các bạn một số kỹ năng nữa vào thời gian đầu để các bạn có thể làm được việc. Ví như, bạn tốt nghiệp ngoại ngữ nhưng làm ở một công ty may mặc của Mỹ, họ phải đào tạo cho bạn kiến thức về ngành may mặc, ít nhất là chất liệu vải, bạn cũng phải khiêm nhường để học hỏi.

8. Quản lý thời gian hiệu quả

Một ngày làm việc 8 tiếng của bạn ở nơi làm việc, không giống như việc học ở trường học hết tiết môn này đến tiết môn khác. Mà các bạn phải làm rất  nhiều việc, hoặc cùng lúc làm rất nhiều việc. Vậy các bạn phải làm sao? Viết ra nhữngthứ tự ưu tiên, việc nào gấp làm trước, đôi khi nhiều việc cần hoàn thành cùng một lúc mà mình bạn không thể nào làm xuể thì bạn hãy nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp. Đồng nghĩa với việc nếu đồng nghiệp nhờ bạn hỗ trợ họ, thì bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian của mình để hỗ trợ cho họ. Hoặc một ngày mà có nhiều công việc với deadline dồn dập thì bạn nên giảm bớt áp lực lại bằng cách thương lượng với đồng nghiệp hoặc cấp trên.  Hãy thử vài lần thương lượng deadline với họ để giảm bớt áp lực cho bản thân.

9. Nên trang bị cho mình thêm ngoại ngữ thứ hai

Đây là những đúc kết của mình qua quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp hiện đang cần ứng viên biết ngoại ngữ. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đọc và viết mail, kỹ năng thao tác trên máy bằng tiếng Hoa. Nhưng các bạn đừng lo là mình học ngành tiếng Anh mà chỉ sử dụng tiếng Hoa không thì sau này tiếng Anh sẽ bị quên. Bởi vì, làm cho doanh nghiệp nước ngoài thì các bạn sẽ có cơ hội sử dụng cả tiếng Anh, tiếng Hoa, vàđiều đó càng khiến bạn có thể ghi điểm nhiều hơn trong mắt của doanh nghiệp. Nếu có điều kiện thì các bạn cũng nên học thêm tiếng Hàn, vì doanh nghiệp Hàn ở Bình Dương cũng nhiều. Biết nhiều ngoại ngữ sẽ mở rộng con đường các bạn đi trong thời buổi cạnh tranh công việc hiện nay.

Vài lời chia sẻ trên đây, mình hy vọng sẽ giúp ích cho cho các bạn, để khi ra trường có được một công việc phù hợp với mức lương như ý để có thể lo được cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội .

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Thanh Tuyền

(Cựu sinh viên khoa Ngoại ngữ ĐH Bình Dương).