Nghiên cứu làm thức uống lên men từ trái cây Việt Nam

40

Trong tháng 2 và tháng 5-2017, TS. Ryzeuski Stanislau – giảng viên Đại học Quốc gia Belarus đã đến trường đại học Bình Dương cùng với Khoa Công nghệ sinh học thực hiện đề tài nghiên cứu chiết xuất thức uống lên men từ trái cây Việt Nam.

TS. Ryzeuski Stanislau trao đổi với TS. Huỳnh Thanh Tùng – Trưởng khoa CNSH về chương trình nghiên cứu và kế hoạch hợp tác lâu dài

Phòng Truyền thông đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng TS. Ryzeuski Stanislau.

PV: Chào mừng TS. Stanislau đã đến trường Đại học Bình Dương! Thầy cho biết cảm nhận của mình trong thời gian làm việc tại Trường Đại học Bình Dương.

TS. Ryzeuski Stanislau: Cảm ơn các bạn đã tạo cơ hội cho tôi được đến trường Đại Học Bình Dương (ĐHBD) lần nữa. Đây là chuyến thăm ĐHBD lần thứ 5 và là lần công tác thứ 3 của tôi tại đây.

Tôi rất hân hạnh và vinh dự khi được làm việc tại trường ĐHBD. Tôi cũng cảm thấy rất thoải mái mỗi khi đến đây.

Quá trình tổ chức giảng dạy rất tốt. ĐHBD đã cung cấp đầy đủ tất cả những thứ tôi cần, luôn hỗ trợ tôi trong bài giảng lý thuyết và các bài thực hành.

Công việc nghiên cứu cũng được tổ chức rất chu đáo. Phòng thí nghiệm được trang bị những trang thiết bị/vật dụng cần thiết. Nhân viên Khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) luôn sẵn lòng cùng giúp đỡ, hỗ trợ công việc và giải quyết tất cả các vấn đề. Một điều rất quan trọng là sinh viên cũng được tham gia vào quá trình nghiên cứu.

Tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt dành cho TS Huỳnh Thanh Tùng – Trưởng khoa CNSH. Chúng tôi luôn phối hợp và chia sẻ ý tưởng với nhau để tìm ra cách tốt hơn giải quyết vấn đề về khoa học và hoàn thành các nhiệm vụ hiện tại. Vậy nên tôi cảm thấy thật tuyệt vời!

PV: Thầy có thể chia sẻ kế hoạch và mục tiêu làm việc của mình trong thời gian làm việc tại Khoa Công nghệ Sinh học Trường Đại học Bình Dương.

TS. Ryzeuski Stanislau: Thời gian này (từ tháng 2 đến tháng 5/2017) mục tiêu chính của tôi là làm việc trong các khuôn khổ của dự án hợp tác giữa ĐHBD và Đại học Quốc gia Belarus. Mục tiêu của công trình nghiên cứu chúng tôi đang thực hiện là tạo ra được sản phẩm (thức uống) mới lên men từ nguồn trái cây Việt Nam". Điều này bao gồm một số nhiệm vụ như: chọn đúng nguồn trái cây (chúng tôi đã chọn mít); việc lựa chọn một cách thích hợp để chuẩn bị nguyên liệu; tối ưu hóa các điều kiện lên men; mang về chưng cất hỗn hợp lên men; đặc tính của sản phẩm cuối cùng thu được (phương pháp công cụ như GCMS, phân tích số, v.v..).

Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, tôi còn có kế hoạch tổ chức nhiều buổi hội thảo và thảo luận nhận định và kế hoạch trong tương lai với đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa CNSH cũng như Ban Giám hiệu Trường ĐHBD.

PV: Nhận định của Tiến sĩ về chương trình hợp tác của Đại học Quốc gia Belarus và Đại học Bình Dương cũng như kế hoạch của thầy trong tương lai.

TS. Ryzeuski Stanislau: Tôi hy vọng sự hợp tác giữa Đại học Quốc gia Belarus và ĐHBD sẽ được tiếp tục duy trì và đạt nhiều thành quả trong cả lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Chúng tôi có kế hoạch chuẩn bị cho một số bài báo dựa trên các kết quả thu được. Bên cạnh đó chúng tôi có tất cả các kiến thức cần thiết và cơ hội để áp dụng cho một vài dự án khoa học lớn hơn.

Tôi cũng hy vọng được đến thăm ĐHBD một lần nữa với việc giảng dạy các khóa học về sinh học phân tử/di truyền để cung cấp các bài giảng và bài học thiết thực cho Sinh viên.

Thật tuyệt vời nếu khóa học này sẽ được tích hợp vào chương trình giáo dục đào tạo Sinh viên. Tôi tin rằng kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể sẽ có triển vọng trong việc ứng dụng thực tế và thậm chí cả việc thương mại hóa. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng hết sức để chuyển các công việc mang tính khoa học thành những thứ được ứng dụng thực tiễn.

TS. Ryzeuski Stanislau cùng giảng viên Khoa CNSH đang thực hiện đề tài nghiên cứu

làm thức uống lên men từ trái cây (trái mít)

Sinh viên của khoa CNSH cùng tham gia thực hiện đề tài với giảng viên trong khoa và TS. Ryzeuski Stanislau

Trường Đại học Quốc gia Belarus là trường đại học hàng đầu của Cộng hòa Belarus, có trụ sở chính tại Thủ đô Minsk. Trường được thành lập từ tháng 10 năm 1921. Hiện nay, Nhà trường có hơn 30.000 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu với 57 ngành, hơn 200 chuyên ngành giảng dạy. Sản phẩm công nghệ cao của Đại học Quốc gia Belarus đã giành được 21 huy chương và 11 bằng sáng chế tại các triển lãm quốc tế được tổ chức tại Liên bang Nga, Latvia, Balan, Belarus. Đại học Quốc gia Belarus hiện có quan hệ hợp tác với nhiều đại học ở châu Âu, châu Mĩ, châu Á cùng hàng trăm tổ chức  giáo dục và trung tâm nghiên cứu trên thế giới.

Trong chặng đường phát triển, Trường Đại học Bình Dương đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Đại học Quốc gia Belarus. Từ năm 2013, hai trường đã có nhiều hoạt động hợp tác như: trao đổi du học sinh, giảng viên, cùng thực hiện nghiên cứu khoa học, phối hợp xây dựng phòng thí nghiệm … Đây là những họat động rất thiết thực, tạo điều kiện để các bạn sinh viên của Trường Đại học Bình Dương tiếp cận với nền giáo dục phát triển và trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

HỒNG HY-ĐINH TRỌNG-HỒNG TIỀN

PHÒNG TRUYỀN THÔNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG