Khoa Xây Dựng: Hội thảo “Những đổi mới trong Xây dựng Công trình ngầm”

99

Kể từ sau khi thực hiện chính sách đổi mới kinh tế vào năm 1986, Việt Nam đã có những bước chuyển mình tích cực về mặt kinh tế kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ… Tuy nhiên do số lượng lớn dân số từ các nông thôn, vùng lân cận tập trung về nên các thành phố phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như: Ùn tắc giao thông, Môi trường bị ô nhiễm, áp lực về việc gia tăng dân số và đặc biệt là quỹ đất ngày càng hạn hẹp…. Một trong những giải pháp để ứng phó với những vấn đề nêu trên là xây dựng không gian ngầm từ đó dần tháo gỡ những “xiềng xích” mà các thành phố đang trên đà phát triển phải gồng mình chịu đựng…

Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhưng lại rất khó khăn và phức tạp trong khâu thi công do nhiều yếu tố chi phối cả chủ quan lẫn khách quan. Vì thế, việc học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này là nhu cầu hết sức cần thiết vì đây sẽ là nền tảng giúp chúng ta hạn chế các rủi ro, đảm bảo chất lượng công trình đúng như yêu cầu. Được sự đồng ý của BGH Nhà trường, sáng 26/1, Khoa Xây Dựng trường Đại học Bình Dương đã phối hợp với Hội Công trình ngầm Việt Nam (Vietnamese Tunnelling Association – VTA) tổ chức Hội thảo “Những đổi mới trong Xây dựng Công trình ngầm – Innovations in Underground Construction” tại ĐH Bình Dương (BDU).

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của Hội Công trình Ngầm và Không gian Ngầm Quốc tế (Executive Concil of International Tunnelling and Underground Space Association – ITA), đại diện công ty DENKA (Nhật Bản), Công ty Tân Tín Thành – Thương hiệu chống thấm INTOC…Về phía BDU, PGS.TS Nguyễn Văn Thành – P. Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể quý thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Xây Dựng cùng tham dự.

GS.TS. Tarcisio Celestino – Chủ tịch ITA trình bày chuyên đề với nội dung “Quan trắc xây dựng công trình ngầm lớn trong khu vực thành phố – Monitoring of large underground urban excavations”

Mở đầu buổi Hội thảo, GS.TS. Tarcisio Celestino – Chủ tịch ITA đã trình bày chuyên đề “Quan trắc xây dựng công trình ngầm lớn trong khu vực thành phố – Monitoring of large underground urban excavations”. Theo Giáo sư, môi trường trong lòng đất trước khi có sự can thiệp của bàn tay con người thì lòng đất ở trạng thái cân bằng. Nhưng sau khi chịu ảnh hưởng của việc thi công lòng đất sẽ mất cân bằng và bị phá vỡ. Trong khi đó, các công trình ngầm luôn có sự tương tác với môi trường xung quanh và được thể hiện dưới các dạng khác nhau như thay đổi trạng thái ứng suất, thay đổi áp lực nước…. Việc quan trắc các yếu tố này thông qua việc lắp đặt các thiệt bị quan trắc có vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát những ảnh hưởng của nó lên các công trình đã có sẵn.

Ông Soren Eskesen, nguyên Chủ tịch của ITA, đến từ Đan Mạch, giới thiệu về “Công  tác thi công METRO tại thành phố Copenhagen- Construction of Copenhagen metro”

Cũng trong chương trình, các báo cáo viên đến từ Hội Công trình Ngầm và Không gian Ngầm Quốc tế, Công ty DENKA (Nhật Bản), Công ty Tân Tín Thành… đã trình bày các tham luận về những nét đổi mới trong lĩnh vực xây dựng công trình ngầm; Các phương pháp quan trắc, đo đạc và sơ đồ bố trí trong thi công công trình ngầm bằng máy trong khu vực thành phố; Phương pháp thiết kế theo quan trắc trong xây dựng công trình ngầm thành phố; Công tác thi công METRO tại thành phố Copenhagen hay công tác chống thấm cho các công trình ngầm – Các trường hợp về các giải pháp thực thi ở Việt Nam… đã nhận được sự quan tâm, chú ý của quý thầy cô và các bạn sinh viên cũng như các đơn vị, cơ quan đến tham dự chương trình.

GS.TS Jinxiu Jenny Yan – Phó Chủ tịch của ITA trình bày báo cáo về “Các phương pháp quan trắc, đo đạc và sơ đồ bố trí trong thi công công trình ngầm bằng máy trong khu vực thành phố – Monitoring methods and layout in mechanized tunnelling in urban area”

Sinh viên Nguyễn Công Định – Khóa 18 Khoa Xây dựng cho biết: Qua buổi Hội thảo hôm nay, em đã cập nhật cho bản thân mình nhiều kiến thức hữu ích từ quý thầy cô trong việc quy hoạch và tìm ra các giải pháp khi xây dựng công trình ngầm. Những kiến thức này sẽ là hành trang quý báu cho công việc của em sau này.

Có thể thấy, các công trình ngầm nếu được đầu tư một cách bài bản, lâu dài và phát triển trở thành một chuỗi hệ sinh thái không gian ngầm thì đây sẽ là một nguồn tài nguyên quý báu, giàu tiềm năng và sẽ là một phần của đời sống đô thị hiện đại.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

Hồng Tiền

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM 2018