Hội thảo “Công nghệ hàn mới” và “Máy phát nhiệt điện trên cơ sở công nghệ MEMS”

84

Sáng 25/1, PGS. Maliughin Victor – Giám đốc đối ngoại Đại học Bách khoa Saint Petersbug (SpbPU), GS.TSKH Makarov Sergei – Giám đốc Viện Vật lý, Công nghệ Nano và Viễn thông SPbPU đã có bài báo cáo khoa học với chủ đề Hội thảo “Công nghệ hàn mới” và “Máy phát nhiệt điện trên cơ sở công nghệ MEMS – Smartfloi” tại Trường ĐH Bình Dương (BDU). Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động của Đoàn đại biểu SpbPU trong thời gian thăm và làm việc tại BDU từ ngày 24 đến 29/01/2018.  

GS.TSKH Makarov Sergei trình bày chuyên đề trong buổi Hội thảo

Tham dự buổi báo cáo, ngoài các thầy cô đang công tác tại BDU còn có sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp có quan tâm trong và ngoài tỉnh Bình Dương.

PGS.TS Hứa Thị Huần (áo xanh, bìa phải) – Giám đốc C.ty TNHH Kỹ nghệ Việt & Môi trường CAXE đặt câu hỏi trao đổi với đại diện Trường Đại học Bách khoa Sanit – Petersburg 

“Công nghệ hàn mới – Smartfloi” với công nghệ Smartfoli, chất hàn tự làm nóng sẽ có cấu trúc nano và cho phép trong quá trình thực hiện sẽ không phát sinh việc tiêu tốn thêm năng lượng, các mối ghép nối sẽ chắc chắn hơn, dẫn điện tốt và có độ gắn kết cao hơn dù với bất kỳ nguyên vật liệu nào.

Lợi thế của công nghệ này là quá trình thực hiện sẽ không cần thêm chất trợ dung dịch và làm sạch sau quá trình hàn; Tính dẫn điện và dẫn nhiệt cực cao vì vậy không làm ảnh hưởng đến đặc tính của thiết bị cao tần; Cấu tạo của lá kim loại hoàn toàn phù hợp với tất cả vật liệu được sử dụng trong công nghiệp điện tử và đặc biệt là không chứa các chất độc hại như Pb, Cd, Sd….Việc áp dụng công nghệ này vào thực tiễn sẽ giúp rất nhiều cho người dùng cũng như các doanh nghiệp gia công trong lĩnh vực này.

Ông Trần Văn Phượng (bìa phải) – Giám đốc C.ty Phượng Hoàng đặt câu hỏi với GS.TSKH Makarov Sergei

Sau phần báo cáo khoa học về công nghệ hàn mới Smartfloi, cử tọa tiếp tục được nghe phần báo cáo về “Máy phát nhiệt điện trên cơ sở công nghệ MEMS”.

Xét về mặt tổng quan, máy phát nhiệt điện dựa trên nền tảng là công nghệ MEMS có cấu trúc từ các vùng vật liệu với thành phần và hình dạng cho trước. Chúng được đặt trên bề mặt có tính rắn dưới dạng các hệ thống có kích thước submicron với tính chất tĩnh cung cấp cho quá trình chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng. Máy phát nhiệt điện trên cơ sở công nghệ MEMS này sẽ được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như: Hệ thống cảm ứng không dây; giám sát thiết bị trong công nghiệp; thiết bị y tế và giám sát, kiểm tra sự tiêu thụ năng lượng…

PGS.TS Hồ Xuân Các (bìa trái) – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Năng lượng mặt trời đặt câu hỏi với GS.TSKH Makarov Sergei về vấn đề xoay quang đề tài “Máy phát nhiệt điện trên cơ sở công nghệ MEMS”

Buổi hội thảo đã cung cấp cho cử tọa nhiều thông tin bổ ít, thu hút được sự quan tâm từ các thầy cô giáo, các nhà khoa học cũng như các doanh nghiệp. Cuối chương trình, thay mặt đoàn GS.TSKH. Makarov Sergei khẳng định trong thời gian tới SpbPU và BDU sẽ triển khai và nâng tầm hợp tác hơn nữa trong giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Đặc biệt là triển khai xây dựng Phòng thí nghiệm chung phục vụ cho công tác học thuật, nghiên cứu giữa hai bên tiến tới thành lập Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tại BDU.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Hồng Hy – Hồng Tiền

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM 2018