ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG: HAI MƯƠI NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

152

Thành lập vào ngày 24/09/1997, Đại học Bình Dương (BDU) đã có bước đi đồng hành cùng tỉnh Bình Dương ngay những ngày đầu tái thiết tỉnh. 20 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục mở theo triết lý giáo dục “Học – Hỏi – Hiểu – Hành” – là phương pháp cộng học cơ bản để mỗi người tự hoàn thiện nền tảng đạo đức bản thân thông qua 4 trách nhiệm (bản thân – gia đình – xã hội – thiên nhiên), trở thành công dân có trách nhiệm. 20 năm qua, BDU đã cung cấp cho xã hội hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp ở tất cả các hệ, trong đó có 500 thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh.

Năm 2010, để tạo điều kiện cho con em vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn được học tiếp lên bậc học cao hơn, trường đã đầu tư xây dựng Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau; hiện nay có hơn 3.000 sinh viên theo học tại đây.

Đại học Bình Dương đã ký kết hợp tác với hơn 30 trường Đại học, Viện nghiên cứu, tập đoàn giáo dục của 11 quốc gia trên thế giới bao gồm: Nga, Ba Lan, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Belarus, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia. Theo văn bản hợp tác, các đối tác thường xuyên và liên tục gửi đội ngũ chuyên gia có chất lượng sang BDU tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Năm 2010, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Liên bang Nga đã ký hợp tác đặt Chi nhánh Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Liên bang Nga tại BDU.

Tiến sĩ Cao Việt Hiếu cùng các Viện sĩ, giáo sư – Viện IRERAS (Viện Kỹ thuật vô tuyến và điện tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ Thuật) tại Moscow – LB Nga

Tiến sĩ Cao Việt Hiếu đang trao đổi cùng Giáo sư Korol Andrei Dmitrievich, tân Hiệu trưởng Đại học quốc gia Belarus

Năm 2016, Nhà trường được chính phủ Hàn Quốc chọn để đặt trụ sở của Trung tâm SeJong nhằm đào tạo, giao lưu nghiên cứu về văn hóa Hàn Quốc, cung ứng cho xã hội đội ngũ lao động giỏi chuyên môn và có khả năng giao tiếp về tiếng, nhà trường cũng đã ký kết làm đối tác liên kết với Hội Đồng Anh – British Council trong việc triển khai học và tổ chức thi cấp chứng chỉ chuẩn tiếng Anh quốc tế cho đội ngũ giảng viên và sinh viên.

Bằng sự nỗ lực đó, tập thể Trường Đại học Bình Dương được Bộ Giáo dục và Đào tạo tín nhiệm giao nhiệm vụ đào tạo bậc Thạc sĩ (2007) và bậc Tiến sĩ (2017), đồng thời trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc 2016 – 2017” cho Trường ĐH Bình Dương.

Trong chặng đường mới với nhiệm kỳ lãnh đạo mới, trên cơ sở kế thừa những thành quả đã đạt được trong suốt 20 năm, Ban Giám hiệu BDU tiếp tục xây dựng chiến lược trung và dài hạn, Nhà trường sẽ tập trung phát triển hệ sinh thái liên quan đến các ngành kỹ thuật công nghệ cao, chăm sóc sức khỏe. Tiếp tục cũng cố và duy trì các khối ngành kinh tế, xã hội, ngữ văn. Đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng trong và ngoài nước cho toàn hệ thống BDU. Đặc biệt quốc tế hóa hoạt động đào tạo của Nhà trường là yếu tố cốt lõi để tạo sự chuyển biến.

Song song đó, Nhà trường tiếp tục phát triển cơ sở vật chất tại trụ sở Bình Dương, tập trung vào hợp tác quốc tế đầu tư vào các phòng Lab ứng dụng công nghệ; Vào các ngành mũi nhọn của Nhà trường. Phân hiệu của Đại học Bình Dương tại Cà Mau đang tiến hành giai đoạn 2 với diện tích gần 15 hecta, liên kết với các Trường đại học vùng tập trung đầu tư vào các ngành nuôi trồng – chế biến thủy hải sản với quy trình công nghệ cao trên cơ sở liên kết đa chiều, đa phương với các cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học danh tiếng trên thế giới.

Bên cạnh việc thường xuyên quan tâm, điều chỉnh chương trình đạo tạo phù hợp với yêu cầu thực tế xã hội; Cái thiện điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học, Nhà trường cũng rất quan tâm và luôn trăn trở với thực tế xã hội, nhất là công tác việc làm của sinh viên ra trường hiện nay. Trước vấn nạn “thừa thầy thiếu thợ”, thất nghiệp tràn lan từ bậc cử nhân đến bậc tiến sĩ, Nhà trường đã có những giải pháp thiết thực để chung tay giải quyết vấn đề.

TS. Cao Việt Hiếu – Tân Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao sức cạnh tranh trong xã hội hiện đại cho sinh viên, là điều mà tất cả các trường trên thế giới điều rất xem trọng – là trọng tâm xuyên suốt trong mọi hoạt động của Nhà trường. Ngoài những vấn đề cơ bản mà Nhà trường cần quan tâm và đầu tư như trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước, hệ thống tương tác giữa sinh viên, phụ huynh với Nhà trường, chất lượng dịch vụ, sự gắn kết với doanh nghiệp… thì việc áp dụng phương pháp đào tạo, truyền đạt thông qua “5 hình thức người thầy” được xem là tiêu chí quan trọng giúp BDU hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua phương pháp đào tạo này, sẽ góp phần điều chỉnh, vun đắp thái độ, tinh thần làm việc tích cực trong sinh viên. Cùng với việc gắn kết chặt chẽ với Doanh nghiệp với những hoạt động kiến tập nhận thức, thực tập, thực hành, học theo dự án…được thực hiện xuyên suốt khóa học, thì yêu cầu sinh viên phải tham gia “Chương trình kiến tạo thương hiệu bản thân” sẽ  tăng cường khả năng kết nối giữa sinh viên với Doanh nghiệp và xã hội

Nếu sinh viên có thể hình thành được những thói quen tích cực, tăng cường trui rèn nhận thức khai sáng, thì tôi tin rằng các em sẽ có thể hòa nhập nhanh với xã hội hiện đại trong sự tác động đa chiều mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

Tiến sĩ Cao Việt Hiếu (đứng giữa) cùng Viện sĩ Rudskoi Andrei Ivanovich – Hiệu trưởng, Ban giám hiệu, Giám đốc viện nghiên cứu nano của Đại học bách khoa Saint- Petersburg (LB Nga)

Ngoài ra, TS. Cao Việt Hiếu cho biết thêm, sau chuyến công tác tại trường Đại học Bách khoa Saint- Petersburg (Nga) vào trung tuần tháng 12/ 2017 vừa qua, sau 10 năm hợp tác, Lãnh đạo hai nhà trường đã quyết định nâng tầm hợp tác chiến lược toàn diện, bao gồm cùng đầu tư phòng Lab nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam, nghiên cứu quốc tế, phát triển công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, nhà máy thông minh, công nghiệp thông minh, thành phố thông minh…

Với tầm nhìn và nhận thức của Ban lãnh đạo và tập thể BDU, chúng tôi tin rằng con thuyền Đại học Bình Dương với sứ mạng thiêng liêng và giàu tính nhân văn, sẽ tiếp tục hành trình ra đại dương, góp phần xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

                                                                                              HỒNG HY

(Bài được đăng trên báo Tuổi trẻ số 355/2017 ra ngày thứ 6, 29/12/2017)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM 2018