BDU VỮNG BƯỚC ĐỒNG HÀNH CÙNG TỈNH NHÀ

207

Ngày 24/09/2017 tập thể thầy trò trường ĐH Bình Dương (BDU) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của Nhà trường. Đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng II của Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể cũng như cá nhân GS.VS. Cao Văn Phường – Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Nhà trường. Đây là một dấu son cho những thành quả mà BDU đã phấn đấu trong suốt một chặng đường dài cho sự nghiệp trồng người.

TS. Cao Việt Hiếu (trái) – Hiệu trưởng ĐHBD và Ông Trần Văn Nam – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương trong buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018

Thành lập từ năm 1997 theo quyết định số 791/TTg của Thủ tướng Chính Phủ, có thể nói BDU đã may mắn có những bước đi đồng hành cùng tỉnh Bình Dương ngay những ngày đầu tái thiết tỉnh. 20 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục “Mở” trên nền tảng triết lý giáo dục “Học – Hỏi – Hiểu – Hành” – là phương pháp cộng học cơ bản để mỗi người tự hoàn thiện nền tảng đạo đức bản thân thông qua 4 trách nhiệm (bản thân – gia đình – xã hội – thiên nhiên), trở thành công dân có trách nhiệm. Với những nổ lực không ngừng của thầy và trò Trường ĐH Bình Dương trong 20 năm qua, Nhà trường đã cung cấp cho xã hội hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp ở tất cả các hệ, trong đó có hàng trăm thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh.

Khép lại chặng đường 20 năm trên một lộ trình dài, ngày 29/12/2017 BDU đón nhận Quyết định công nhận các thành viên Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Hiệu trưởng Nhà trường nhiệm kỳ 2017 – 2022, mở ra một trang sử mới, một chặng đường mới tiếp nối và phát huy những thành tựu mà BDU đã tận tụy cống hiến vì sự nghiệp bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Bình Dương nói riêng và các tỉnh thành cả nước nói chung.

Trong nhiệm kỳ mới, Ban Giám hiệu BDU tiếp tục xây dựng chiến lược trung và dài hạn. Theo đó, Nhà trường sẽ tập trung phát triển hệ sinh thái liên quan đến các ngành kỹ thuật công nghệ cao, chăm sóc sức khỏe; Tiếp tục củng cố và duy trì các khối ngành kinh tế, kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khoa học xã hội nhân văn; Đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng trong và ngoài nước cho toàn hệ thống BDU; Đặc biệt quốc tế hóa hoạt động đào tạo của Nhà trường là yếu tố cốt lõi để tạo sự chuyển biến. Đồng thời, Nhà trường sẽ tiếp tục phát triển cơ sở vật chất tại trụ sở Bình Dương, tập trung vào hợp tác quốc tế đầu tư vào các phòng Lab ứng dụng công nghệ vào các ngành mũi nhọn của Nhà trường.

TS. Cao Việt Hiếu – Tân Hiệu trưởng BDU khẳng định: Trong giai đoạn phát triển mới, BDU quyết tâm thực hiện chiến lược giai đoạn (2018 – 2023) theo định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương – Đào tạo và Nghiên cứu ứng dụng gắn liền với thực tiễn, làm cơ sở cho sự đồng hành cùng sự phát triển chung của tỉnh Bình Dương. Qua đó, đào tạo và cung ứng cho tỉnh nhà nói riêng và toàn xã hội nói chung đội ngũ lao động chất lượng cao, có đầy đủ bản lĩnh khởi nghiệp, tạo dựng được thương hiệu bản thân trong kỷ nguyên 4.0.

Bên cạnh đó, bằng mối quan hệ được tạo dựng được từ uy tín trong lĩnh vực giáo dục suốt 20 năm qua với các đối tác có danh tiếng trong và ngoài nước, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác với  hơn 30 trường Đại học, Viện nghiên cứu, tập đoàn giáo dục của 11 quốc gia trên thế giới (Nga, Ba Lan, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Belarus, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia…) BDU cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bồi dưỡng, nâng tầm đội ngũ giảng viên nhà trường, xây dựng cho BDU một đội ngũ trí thức vừa hồng vừa chuyên làm tiền đề cho công tác đào tạo nhân tài tại tỉnh Bình Dương và toàn xã hội trong kỷ nguyên công nghệ.

Song song đó, trong suốt chặng đường 20 năm đã đi qua, BDU đã đào tạo và cung cấp cho xã hội một đội ngũ lao động hùng hậu đóng góp thiết thực vào việc hình thành một tỉnh Bình Dương phát triển như ngày nay. Có nhiều cựu sinh viên của Nhà trường hiện đang rất thành đạt và giữ nhiều vị trí cao, trọng yếu trong xã hội. Và điều đó cũng có nghĩa là BDU hiện là trường ĐH có số lượng cựu sinh viên đóng góp nhiều nhất vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Trong hướng phát triển sắp tới, BGH sẽ trực tiếp chỉ đạo cho bộ phận chuyên trách liên lạc và kết nối nhằm phát huy tối đa nội lực của cựu sinh viên BDU, chung tay góp sức xây dựng Bình Dương thành một đô thị thông minh, văn minh, giàu đẹp.

Có thể nói, bằng kinh nghiệm của những nhà giáo dục và quản lý giáo dục đầu ngành được quy tụ tại BDU, mà trên hết là với tinh thần TRÁCH NHIỆM hoàn thiện bản thân, phụng sự xã hội được thể hiện trong triết lý giáo dục và thực hiện xuyên suốt trong 20 năm qua, tuy có những lúc thăng trầm khác nhau nhưng thực tiễn cho thấy Nhà trường đã có hướng đi đúng đắn và đã có những đóng góp nhất định cho nền giáo dục nước nhà. Trong giai đoạn mới, thách thức vẫn còn phía trước, nhất là trước làn sóng của cuộc cách mạng 4.0 mở ra kỷ nguyên công nghệ, tin tưởng rằng với kinh nghiệm của hội đồng cố vấn và sức bật của BGH nhiệm kỳ mới, BDU sẽ vững bước, tiếp tục song hành cùng tỉnh nhà trong công tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, bản lĩnh, sáng tạo phục vụ cho sự nghiệp xây dựng Bình Dương ngày một phát triển./.

Nguyên Quân