Tổ chức ôn thi kiểm tra năng lực Miễn Phí cho sinh viên
2012-07-11 08:14:40
Trước thực trạng không mấy khả quan về kết quả thi kiểm tra năng lực (KTNL) Ngoại ngữ, Tin học của sinh viên, lãnh đạo trường Đại học Bình Dương mà trực tiếp là đơn vị Viện Bolt đã có những động thái rất tích cực trong việc tìm cách tháo gỡ khó khăn, áp lực cho các em.
Tại các kỳ thi KTNL do trường tổ chức, nhiều sinh viên chưa thể vượt qua và xem đó như là một rào cản lớn. Xuất phát từ thực tế đó, nhà trường đã mở những khóa học ôn thi miễn phí cho sinh viên nhằm củng cố và trang bị kiến thức thật vững vàng, để các em vượt qua kỳ kiểm tra một cách dễ dàng hơn. Động thái này của nhà trường đã được tất cả các sinh viên ủng hộ nhiệt tình, đặc biệt là các em có điều kiện tài chính khó khăn.

Bày tỏ niềm vui khi được ôn thi miễn phí lớp KTNL Anh văn, sinh viên Lưu Đình Tài nói: “Bị thiếu hụt kiến thức Anh văn căn bản, mình đã tìm đến một số Trung tâm Ngoại ngữ để ôn tập. Tuy nhiên, tiền thì mất nhiều, mà hiệu quả không được bao nhiêu. Có trung tâm còn mạnh miệng quảng cáo là đảm bảo đậu 100% kỳ thi KTNL của trường Đại học Bình Dương, nhưng xem ra cũng chẳng ăn thua. Trong lúc đang phân vân chưa biết tìm nơi nào tốt hơn để ôn thì được tin nhà trường mở các lớp ôn thi miễn phí cho sinh viên, mình như kẻ sắp chết đuối vớ được cọc, vội vã đến đăng ký ngay”.

Ở một khía cạnh khác, bạn Tài chia sẻ thêm: “Một số bạn cùng lớp với mình luôn kêu than đề thi khó, vượt quá khả năng. Nhưng khi nhà trường cho ôn miễn phí thì các bạn đó lại không chịu đi học và cho rằng “ôn cho lắm thi cũng rớt”. Chính vì ý nghĩ sai lầm này mà các bạn đã tự tạo cho mình một nỗi ám ảnh, sợ hãi rất lớn khi nghĩ đến kỳ KTNL. Mình nghĩ, tóm lại là cũng chỉ vì lười mà thôi. Được ôn tập đã tốt, đằng này lại ôn miễn phí, thì chẳng có lý do gì mà không đi học cả.

Đồng tình với ý kiến trên, bạn Nguyễn Thị Hoa tâm sự: Vào đại học, vốn liếng Anh văn của mình gần như là con số 0 nên việc thi cử cũng rất trầy trật. Để hệ thống lại kiến thức, mình đã tham gia khóa học ôn miễn phí tại trường. Đến lớp mới thấy kiến thức của mình còn hạn hẹp, bị hổng nhiều. Vậy nên mình sẽ cố gắng ôn thật tốt để không chỉ vượt qua kỳ KTNL mà còn để áp dụng thực tế sau khi ra trường đi làm việc.

Thầy Dương Đức Lợi, Trưởng Phòng Giáo vụ Viện Bolt (đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm tổ chức các kỳ thi KTNL) cho biết: “Công tác hỗ trợ sinh viên học tập luôn được Ban giám hiệu trường ĐH Bình Dương xem như là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, tại đơn vị Viện Bolt đã triển khai nhiều nội dung và hình thức khác nhau nhằm mở rộng và tạo môi trường học tập, làm giảm áp lực về học tập, thi cử cho sinh viên như: tổ chức các CLB chuyên ngành, các khóa đào tạo miễn phí, ôn thi kiểm tra năng lực miễn phí cho sinh viên khi cần thiết... và sắp tới theo kế hoạch của Viện Bolt sẽ cho sinh viên thi thử Ngoại ngữ, Tin học qua mạng internet để sinh viên tự đánh gia năng lực, thông qua đó sinh viên sẽ biết năng lực của mình tới đâu để tự trang bị vững vàng kiến thức trước khi đến trường đăng ký thi thật”.

Thầy khẳng định: “Viện Bolt nói riêng và trường ĐH Bình Dương nói chung sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ sinh viên bằng những việc làm cụ thể. Tuy nhiên, để làm tốt điều này, sinh viên phải là người chủ động chia sẻ với nhà trường những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, đồng thời có những đề nghị cũng như mong muốn của mình gửi tới nhà trường thông qua hộp thư góp ý, gặp trực tiếp Ban cố vấn học tập để nhà trường biết và tìm hướng giải quyết. Tránh trường hợp có một số em không gửi ý kiến lên nhà trường mà tự tung tin đồn thất thiệt, cho rằng nhà trường muốn làm khó sinh viên, không muốn cho sinh viên vượt qua kỳ thi KTNL. Chính vì những thông tin vô căn cứ và không chính xác này đã làm nhiều sinh viên mơ hồ, lo sợ”.

Trong khi đó, ý nghĩa thực tế của kỳ thi KTNL này là giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của Ngoại ngữ, Tin học. Thế nên, ngoài việc xây dựng một chương trình học và thi các môn kỹ năng trên rất bài bản, nhà trường đã áp dụng làm điều kiện ra trường cho sinh viên, để các em tự trang bị cho mình hành trang đầy đủ, đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Đây cũng được xem là chuẩn đầu ra không thể thiếu đối với hầu hết các trường Đại học hiện nay.


© Copyright 2012 Đại học Bình Dương.