Kỹ năng mềm – yếu tố cần thiết trong sinh viên
2012-04-07 14:31:15
Một trong những nguồn cung cấp nhân lực quan trọng là sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học và dạy nghề. Tuy nhiên, cho đến nay, một thực trạng đáng buồn là phần lớn sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng vì thiếu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm nhận các vị trí công việc mà họ dự tuyển.
      Theo các chuyên gia tuyển dụng thì phần lớn sinh viên thiếu hoặc yếu các kiến thức, như kỹ năng thực hành (có thể áp dụng vào thực tế công việc) mặc dù họ đã được đào tạo bài bản suốt mấy năm học. Hầu hết đều thiếu các kỹ năng mềm cơ bản, một trong những yếu tố cần thiết trong xã hội hiện nay. Kỹ năng cá nhân đó là yếu tố quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần ở người lao động. Khả năng thực hành thể hiện qua việc người lao động biết những kiến thức, kỹ năng chuyên môn phù hợp với yêu cầu công việc và có khả năng ứng dụng những kiến thức, kỹ năng đó vào thực tế để hoàn thành công việc mà họ đảm nhận nhưng phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các kỹ năng mềm khác để hỗ trợ cho chuyên môn. Ví dụ: một cử nhân Ngoại ngữ phải nắm vững về văn phạm và có vốn từ vựng tiếng Anh phong phú, có khả năng đọc, hiểu, nghe, nói lưu loát. Trong thực tế, đã có những cử nhân Anh văn có vốn kiến thức rất vững nhưng lại không có kỹ năng để diễn giảng, truyền đạt và khi dạy xong một buổi mà học sinh chẳng hiểu được gì, hoặc hiểu nhưng rất ít.

Thực tế cho thấy ở nhiều cơ quan, nhiều cán bộ không có trình độ nhưng nhờ có các kỹ năng như kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giao tiếp mà họ đã rất thành công trong nghề nghiệp. Các doanh nghiệp cũng hiểu rõ là không thể mong đợi các tân cử nhân đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng chuyên môn tương ứng với từng công việc cụ thể. Nhưng cái họ cần ở sinh viên mới ra trường là phải năng động và có những kỹ năng cần thiết khác. Và cũng đã có những công ty song song với việc đào tạo chuyên môn thêm cho nhân viên họ thường mời các chuyên gia về giảng dạy các lớp kỹ năng mềm, nhưng đó chỉ là trường hợp ông chủ dễ tính và chịu đầu tư còn rất nhiều ông chủ khó tính khác thì sao?. Chính vì vậy, sinh viên ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần tìm và học những kỹ năng cần thiết để rèn luyện phát triển bản thân và mở ra cơ hội cho mình sau khi ra trường đi tìm việc và khi đã có việc rồi thì có thể thăng tiến nhanh.

Kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn và ứng xử là yếu tố cần thiết cho mỗi sinh viên
 
Sức mạnh của người có các kỹ năng mềm là rất lớn, chúng ta biết rất rõ về kinh doanh hàng đa cấp là không mang lợi nhuận và nhiều người rất ghét khi gặp những người kinh doanh hàng đa cấp. Vậy nhưng khi tiếp xúc với họ, chúng ta lại bị họ thuyết phục và nhiều người đã tham gia vào tổ chức này, tại sao họ làm được như vậy? là bởi họ có những kỹ năng mềm cần thiết. Thật ra ai cũng biết hiệu quả của các kỹ năng mềm mang lại nhưng ta lại thường hay áp đặt, ta hay bảo đó là do di truyền mà có chứ không phải ai cũng có, nhưng chúng ta không biết rằng ngoài sự di truyền mà có thì bằng việc tập luyện chúng ta cũng đạt được. Có ai sinh ra đã biết dùng răng để kéo một chiếc xe ôtô nặng 3 tấn chưa, tất cả đều bằng sự tập luyện mà có.

Tại sao chúng ta không chịu tập luyện để có những kỹ năng và tham gia các khóa học về kỹ năng để được hướng dẫn, vốn dĩ chúng ta sinh ra rất thông minh, rất giỏi nhưng liệu có thành đạt được khi chúng ta rất yếu trong giao tiếp, ứng xử. Có người có những ý kiến, quan điểm rất hay nhưng khi trình bày với người khác thì lại làm cho người nghe không hiểu họ muốn nói gì hay thậm chí còn thấy buồn cười. Nguyên nhân là do họ không thể nói hết, nói đúng những gì mình nghĩ. Đây là một hạn chế rất lớn ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của một người, đặc biệt là trong môi trường làm việc. Dù bạn có ý tưởng hay đến mấy mà không biết cách trình bày nó một cách đầy đủ, chính xác và rõ ràng, không làm cho người nghe bị thuyết phục thì ý tưởng của bạn cũng trở thành vô giá trị. Khả năng này không tự nhiên mà có, nó đòi hỏi sự rèn luyện, ngay cả với những người có khả năng hùng biện bẩm sinh.
 

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục - kỹ năng không thể thiếu trong học tập và làm việc

Thực tế để giao tiếp tốt không nhất thiết phải “nói hay”, thậm chí một người “nói hay” chưa chắc đã là người giao tiếp tốt. Nghĩa là “giao tiếp” không chỉ gói gọn trong phạm vi “nói và nghe” mà cần được hiểu ở nghĩa rộng hơn. Đó là khả năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với người xung quanh, hiểu họ và làm cho họ hiểu mình từ đó tạo ra sự đồng cảm, hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và cả cuộc sống. Môi trường làm việc ngày nay đòi hỏi tính đồng đội rất cao, một người không thể thành công nếu chỉ làm việc “một mình” mà không có sự hợp tác, hỗ trợ qua lại với người khác và để có được những điều đó chúng ta phải cần có kỹ năng.

Tại sao nhiều người tốt nghiệp loại giỏi mà vẫn chưa có việc làm ổn định? Ngày nay trình độ học vấn và các bằng cấp chưa đủ để quyết định trong việc tuyển dụng lao động của nhiều doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Họ còn căn cứ vào yếu tố cá nhân như kỹ năng, sự nhạy bén trong xử lý công việc và giao tiếp của mỗi người lao động. Các bạn nỗ lực hết sức để làm việc và hoàn thành công việc nhưng chỉ những điều đó thôi có thể không đủ để giúp bạn thăng tiến trong công việc. Bởi bên cạnh đó, bạn còn cần phải có cả những kỹ năng mềm vì thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này. Như vậy, cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều sức ép và tính cạnh tranh thì kỹ năng mềm là một yếu tố không thể thiếu đặc biệt với người trẻ.
 

Tư duy sáng tạo, nhận thức và thay đổi bản thân - yếu tố để hoàn thiện bản thân

Nắm bắt được nhu cầu đó của các nhà tuyển dụng và nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong thời kỳ phát triển hiện nay, Viện Bolt – Đại học Bình Dương đã mở một chương trình đào tạo gồm các lớp kỹ năng mềm thiết yếu cho sinh viên và đã mời các chuyên gia có kinh nghiệm giảng dạy kỹ năng mềm nhiều năm, đặc biệt là các doanh nhân thành đạt về tham gia diễn giảng với lệ phí rất thấp phù hợp trong điều kiện sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện và môi trường tốt nhất, thuận lợi nhất cho sinh viên kết hợp giữa học kiến thức chuyên môn và các lớp kỹ năng khác, nhằm giúp sinh viên tự tin hơn và vững vàng bước vào một cuộc sống năng động khi ra trường tìm việc và làm việc.
 

Trong học tập và công vệc, kỹ năng làm việc đồng đội là một yêu cầu thiết yếu với mỗi người

Được biết, Viện Bolt – Đại học Bình Dương đào tạo các lớp kỹ năng mềm gồm: kỹ năng thuyết trình - thuyết phục hiệu quả, kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả, kỹ năng phỏng vấn tìm việc, kỹ năng làm việc đồng đội (nhóm), kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng nhận thức và thay đổi bản thân…Được khai giảng liên tục từ thứ 2 – thứ 3 hàng tuần, đây là cơ hội tốt và thuận lợi để các bạn sinh viên không phải đi đâu xa tìm kiếm học kỹ năng mềm.
 
© Copyright 2012 Đại học Bình Dương.