Kiểm tra năng lực kỹ năng mềm cho sinh viên khóa 14 – trường Đại học Bình Dương
2012-03-13 14:58:20
Nhằm để làm cơ sở xây dựng chương trình đào tạo phù hợp hơn, trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cơ bản và đồng thời làm cơ sở để tổng hợp báo cáo về cho phụ huynh sinh viên nắm rõ được năng lực của con em mình. Được sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu nhà trường, Viện Đào tạo mở và Nghiên cứu phát triển thuộc trường Đại học Bình Dương đã thành lập Hội đồng kiểm tra năng lực Kỹ Năng Mềm cho tân sinh viên khóa 14 từ ngày 11/01 đến 15/01/2012 tại hai cơ sở Bình Dương và Cà Mau.

Kiểm tra năng lực kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng thuyết trình (mỗi sinh viên chuẩn bị một bài thuyết trình với chủ đề bất kỳ và trình bày trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút sao cho thật ấn tượng và thu hút), kỹ năng giao tiếp - ứng xử, kỹ năng tư duy – sáng tạo, kỹ năng nhận thức – thấu hiểu bản thân, bài viết cảm nhận về tầm quan trọng của kỹ năng mềm và mong muốn của bản thân.

Ý nghĩa của đợt kiểm tra lần này rất thiết thực, điều đó được thể hiện qua suy nghĩ và cảm nhận của bản thân mỗi sinh viên. Hầu hết các bạn đều khẳng định mình chưa thật sự tự tin trong cách nghĩ và hành động, Nhiều sinh viên cũng cho rằng, trong các đề tài nhóm họ chưa thể kết hợp tốt năng lực cá nhân và sức mạnh tập thể. Bạn Huỳnh Thị Tuyết Anh – khoa Kế Toán cho biết: "hồi còn học phổ thông, làm việc độc lập mình thường được điểm số cao và được đánh giá là khả năng thâu tóm vấn đề rất tốt. Tuy nhiên, để làm việc nhóm thành công quả thật là rất khó vì mình thiếu tự tin trước mọi người nên không biết cách hòa nhập để làm việc tập thể". Còn bạn Phạm Viết Trung – khoa Xây Dựng tâm sự: "Mặc dù chúng tôi rất tích cực trong các bài tập nhóm nhưng do chưa nắm được những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm nên chúng tôi thường tranh cãi mỗi người một ý tưởng, cuối cùng không thống nhất được ý kiến, nên không thể hoàn thành bài tập của mình".

Hoàn thành các phần kiểm tra năng lực kỹ năng mềm và được nghe thầy Ths. Trần Thế Mạnh – Chủ tịch Hội đồng kiểm tra năng lực Kỹ Năng Mềm chia sẽ về tầm quan trọng của kỹ năng mềm, hầu hết các bạn sinh viên đều bày tỏ mong muốn được tham dự các lớp học về kỹ năng mềm. Bạn Ngô Thị Hoài Lưu – khoa Ngữ Văn bày tỏ: “đợt kiểm tra năng lực kỹ năng mềm lần này, em thấy rất thú vị và bổ ích, giúp em nhận ra được rất nhiều điều, chương trình đã giúp em nhận ra rằng mình có rất nhiều khả năng nhưng chưa nhận ra và chưa khai thác hết cũng như chưa cố gắng để vươn lên. Em mong rằng nhà trường cho vào chương trình đạo tạo để sinh viên có điều kiện học tập, nhằm trang bị kỹ lưỡng về mọi mặt trước khi rời ghế nhà trường”. Cùng quan điểm đó, bạn Đỗ Anh Huy – khoa Xây Dựng chia sẽ: “trước đây em cứ nghĩ mình là người rất tự tin và năng động, bởi trong các dịp tụ họp đông đảo bạn bè em là người khuấy động phong trào nhất, nhưng khi các thầy cô gọi lên kiểm tra phần tự thuyết trình em mới thấy mình chưa đủ tự tin, đứng trước mọi người em quên hết những gì mình đã chuẩn bị trước khi lên trình bày, em thấy mình nên tham gia vào một lớp kỹ năng mềm nào đó, như kỹ năng thuyết trình chẳng hạn bởi em có cái này thì lại thiếu cái kia”. Đánh giá khách quan về nhìn nhận kỹ năng mềm trong sinh viên, bạn Vương Thị Vân – khoa Ngữ Văn nói: “đối với hầu hết các bạn học sinh và đặc biệt là tân sinh viên tụi em thì kỹ năng mềm là một khái niệm đến bây giờ vẫn đang trìu tượng, khó hiểu, bản thân em cũng đang mập mờ chưa hiểu. Đến bây giờ, khi được kiểm tra em mới nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm là rất lớn, nếu sinh viên nào có kỹ năng mềm khi đang ngồi trên ghế nhà trường thì em tin chắc sẽ có kết quả rất cao về các mặt, đó cũng là tiền đề cho sự thành công của một sinh viên khi rời ghế nhà trường, sinh viên ai cũng có những kỹ năng nhưng chưa được kích thích và sử dụng nó một cách hợp lý, và để mọi người phát huy những khả năng vốn có, đặc biệt là sinh viên thì nhà trường nên đưa chương trình đào tạo các kỹ năng mềm vào giảng dạy để sinh viên có điều kiện kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành, tự tin và khẳng định mình ngay trong khi đang học tại trường”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong mọi hoạt động của con người, anh Trần Minh Hải, cán bộ nhân sự Công ty Gốm sứ Kim Phát tại Bình Dương nhận xét: Nếu sinh viên nước ngoài thường chủ động, chuyên nghiệp trong các hoạt động ngoại khóa hay hoạt động xã hội, thì sinh viên Việt Nam còn thiếu các kỹ năng mềm trong những hoạt động này. Chính vì thiếu kỹ năng mềm mà khi tốt nghiệp, mặc dù có điểm số học tập rất cao nhưng họ vẫn không vượt qua "lưới" của các nhà tuyển dụng. Cụ thể, công ty tôi khi tuyển dụng được nhân viên trong các bộ phận cần năng động, tự tin và sáng tạo (kỹ năng mềm), chúng tôi phải lại tiếp tục thuê các chuyên gia và giảng viên đào tạo thêm nhiều kỹ năng cho nhân viên mới”. Theo điều tra của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, có hơn 13% sinh viên phải được đào tạo lại hoặc bổ sung kỹ năng, gần 40% phải được kèm cặp lại tại nơi làm việc, 41% cần thời gian làm quen với công việc.

Trong một lần phỏng vấn với báo chí, Ông Trần Thiên Ân, Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn cho biết: "Dưới góc độ là một nhà kinh doanh, tôi thấy sinh viên được trang bị khá kỹ lưỡng và đầy đủ những kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng là do thiếu các kỹ năng mềm. Nhiều sinh viên chưa nhận ra được vai trò, vị trí của mình trong công việc, họ chưa có kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân, vì vậy họ không phát huy được hết năng lực của mình để trở thành người thành đạt".

Ths. Trần Thế Mạnh – Chủ tịch Hội đồng kiểm tra năng lực kỹ năng mềm trường Đại học Bình Dương nói: “Thấu hiểu tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong thời kỳ phát triển, nhiều trường Đại học đã đưa kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo cho sinh viên như, trường Đại học Luật TP.HCM, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, trường ĐH Thủ Dầu Một – Bình Dương, trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM…Trong đó, Trường ĐH Kinh tế gần đây đã đưa chương trình huấn luyện kỹ năng mềm vào chương trình học bắt buộc của sinh viên. Chương trình đào tạo này bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân...Và ở từng ngành sẽ có những tiết huấn luyện, giao lưu với các chuyên gia...có thể nói là rất thành công”.

Tổng quan đánh giá kết quả đợt kiểm tra năng lực kỹ năng mềm cho tân sinh viên trường Đại học Bình Dương tại hai cơ sở Bình Dương và Cà Mau – thầy Ths. Trần Thế Mạnh cho biết thêm: “có trên 2/3 trong tổng số sinh viên tham gia kiểm tra kỹ năng mềm đạt điểm trung bình và yếu, rất ít sinh viên được loại khá, điều đó cho thấy sinh viên hiện nay vẫn rất thiếu các loại kỹ năng trong kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy…và nếu sinh viên không được trang bị đầy đủ các kỹ năng thì sau khi ra trường cơ hội thành công sẽ rất ít, thực tế đã chứng minh rằng, có rất nhiều sinh viên đạt kết quả học tập rất cao nhưng khi ra trường rất lâu vẫn chưa có việc làm hoặc làm ở những nơi không phát triển sự nghiệp. Quan trọng nhất của đợt kiểm tra lần này là nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan của sinh viên về kỹ năng mềm, theo đó để xây dựng một chương trình đào tạo phù hợp hơn, đây là việc mà chúng ta đã rất muốn làm từ rất lâu, bởi nhu cầu của thời đại là rất thiết thực”.

Có thể nói, việc trường Đại học Bình Dương chủ trương thực hiện kiểm tra năng lực kỹ năng mềm cho tân sinh viên là rất thiết thực, bởi qua đó nhà trường nắm được tình hình để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với sinh viên trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh và phát triển như hiện nay, đây cũng là một trong những hoạt động của nhà trường nhằm hướng đến và hoàn thiện sinh viên ngay khi đang ngôi ghế nhà trường, để trang bị cho các em vững vàng sau khi ra trường và làm việc. Với quyết tâm trong tương lai trường Đại học Bình Dương sẽ trở thành một trong số các trường Đại học ngoài công lập đào tạo mạnh nhất khối kinh tế. Và bên cạnh việc xây dựng chương trình đào tạo có chất lượng “kỹ năng cứng” ấy, nhà trường đã đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên có chất lượng cả về “kỹ năng mềm” để sau khi ra trường, mỗi sinh viên của trường Đại học Bình Dương sẽ là những nhận sự có đầy đủ các tố chất đáp ứng nhu cầu của xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển. Việc tổ chức kiểm tra kỹ năng mềm trong sinh viên là một hoạt động cũng không nằm ngoài kế hoạch phát triển là trường mạnh nhất trong số các trường có trang bị các loại kỹ năng cho sinh viên nhằm mục đích hướng đến phát triển toàn diện sinh viên.

Một số hình ảnh nổi bật tại đợt kiểm tra năng lực kỹ năng mềm


Thành viên hội đồng đang chấm điểm phần kỹ năng thuyết trình của sinh viên
Sinh viên đang thuyết trình

Sinh viên đang chăm chú làm bài kiểm tra kỹ năng mềm trên giấy
Sinh viên chơi các trò chơi vận động
Ths. Trần Thế Mạnh thuyết trình về tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ths. Trần Thế Mạnh hướng dẫn cách rèn luyện sự tự tin cho sinh viên thông qua một số trò chơi

Sinh viên hào hứng đồng ca bài hát "niềm tin chiền thắng"
© Copyright 2012 Đại học Bình Dương.